Nguy kịch vì uống An cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa tai biến não

Đăng bởi: Kinh Kha   -   Thứ tư, 01/07/2020, 09:04 AM

Một bệnh nhân nam tại Hà Nội nhập viện trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh sau khi tin và dùng 4 liều thuốc an cung ngưu hoàng để phòng ngừa đột quỵ.

Cách đây không lâu, bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ, ngày 26/6 một bệnh nhân tên  L.V.L.(70 tuổi, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện, cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Nguyên nhân là dùng thuốc an cung ngưu hoàng để phòng ngừa tai biến não.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 1 tuần, trong lúc đi lại đã vô tình trượt ngã và xuất hiện tình trạng đau đầu chóng mặt. Vì lo ngại bị tai biến mạch máu não, gia đình đã cho ông uống 4 liều thuốc an cung ngưu hoàng hoàn để dự phòng tai biến. Tuy nhiên, sau khi uống xong, ông L xuất hiện những biểu hiện bất thường rồi rơi vào hôn mê nên người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

 

 

Tại đây, bác sĩ Khiêm sau khi làm xét nghiệm đã phát hiện, não bệnh nhân bị xuất huyết và có cục máu tụ dưới màng cứng. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành xử lý lấy máu tụ và sức khoẻ ổn định sau 4 ngày điều trị.

Qua trường hợp này, BS Khiêm cho biết: An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng dự phòng tai biến mạch máu não. Đây là loại thuốc dùng trong trường hợp bị tai biến nhồi máu và phải có chỉ định từ bác sĩ.

Do đó, đừng bao giờ dại dột tự tiện mua rồi dùng khi chưa có những kiến thức chuyên môn rất dễ gặp hậu quả đắt. Tốt nhất là sau khi phát hiện người thân có bất cứ biểu hiện nào liên quan đến tai biến, cần nhanh chóng đưa đến viện để được chẩn đoán, điều trị tốt nhất.

video xem nhiều