Nguy hiểm từ việc tự ý dùng thuốc nam để chữa rắn cắn

Đăng bởi: Kim Oanh   -   Thứ năm, 10/06/2021, 13:07 PM

Bệnh nhân bị rắn cắn cần tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, không nên tự ý dùng thuốc nam như thế này thì nguy hiểm quá.

Không biết mọi người có giống mình không, khi bệnh hoặc các vấn đề cần đến thuốc thì mình nhanh chóng vào viện hay các cơ sở y tế. Mình đọc báo thấy không ít trường hợp đã gặp nguy hiểm vì tự ý chữa bệnh hay chữa rắn cắn bằng thuốc nam.

Như mới đây mình đọc trên Vnexpress, có trường hợp một nam thanh niên 27 tuổi, bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay phải, sưng nề bầm tím.

 

 

Tuy nhiên, bệnh nhân không đến viện ngay mà dùng lá cây đắp vào vết cắn. Sau một ngày, cánh tay càng đau nhức hơn, tím đen lan rộng anh mới đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hoại tử bàn cánh tay phải do rắn cắn ngày thứ 3.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân bị rắn cắn cần tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, ngăn chặn không cho nọc độc phát tán. Và sai lầm trong sơ cứu khi bị rắn cắn là áp dụng kinh nghiệm dân gian, chỉ đến viện khi có các biểu hiện suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở...) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng.

video xem nhiều