Nguy hại ngộ độc chất tẩy rửa bồn cầu

Đăng bởi: Tú Anh   -   Thứ năm, 24/06/2021, 06:35 AM

Chuyên gia lưu ý, mỗi gia đình cần có những cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong nhà, mức độ độc hại của chúng với sức khỏe.

Theo thông tin mình đọc được từ báo Kinh tế và Đô thị, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đang điều trị cho 1 bệnh nhân (nữ, 22 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị ngộ độc chất ăn mòn do uống một nửa chai nước tẩy rửa bồn cầu Okay của Thái Lan.

Trước đó, ngày 10/6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng nôn nhiều, mất nước, nhiễm toan chuyển hóa.

 

 

Kết quả nội soi toàn bộ đường tiêu hóa của bệnh nhân cho thấy, niêm mạc thực quản bị phù nề xung huyết, có loét nông kèm theo giả mạc trắng, long tróc biểu mô thực quản. Ngoài ra, dạ dày bệnh nhân có nhiều dịch đen bẩn. Toàn bộ niêm mạc dạ dày viêm loét phù nề xung huyết mạnh. Niêm mạc hành tá tràng và tá tràng cũng viêm loét phù nề, xung huyết mạnh.

Điều đáng lo hơn là trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã ghi nhận ít nhất 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc chất ăn mòn.

Qua những trường hợp bị ngộ độc hóa chất, TS Nguyễn Trung Nguyên lưu ý, mỗi gia đình cần có những cảnh báo rõ ràng về các hóa chất sử dụng trong nhà, mức độ độc hại của chúng với sức khỏe để người dân hạn chế sử dụng và nếu sử dụng phải có phương tiện phòng hộ đầy đủ.

Các sản phẩm nhập khẩu cần có thông tin đầy đủ về hướng dẫn sử dụng, mức độ an toàn và các khuyến cáo khi sử dụng. Các hóa chất này cũng cần để xa tầm với của trẻ em và người già.

video xem nhiều