Nguy cơ người dùng bị tin tặc tấn công qua mã độc dưới phần mềm Unikey

Đăng bởi: Kiếng Cận   -   Thứ năm, 05/12/2019, 14:44 PM

Không ngờ phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey lại trở thành công cụ để các tin tặc lợi dụng tấn công người dùng.

Thông tin từ trung tâm an ninh mạng CMC Cyber Security cho biết đơn vị này vừa phát hiện mẫu mã độc sử dụng kỹ thuật mới lợi dụng phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey để tấn công người dùng Việt Nam. 

Theo đó đây là chiến dịch tấn công có chủ đích được đầu tư nghiên cứu kỹ. Đặc biệt phương thức tấn công bằng mã độc này rất nguy hiểm vì Unikey hiện là bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam.

 

 

Được biết, khi chạy Unikey, người dùng sẽ tải chương trình của Windows. Lợi dụng đặc điểm này, tin tặc đã chèn một tập tin độc hại vào thư mục UnikeyNT.exe, và tin tặc bố trí để tập tin độc hại được ưu tiên lên trước và người dùng sẽ tải tập tin độc hại về, thay vì tải chương trình của Windows. 

Từ đó mã độc sẽ thu thập các thông tin máy tính nạn nhân. Các thông tin thu thập được sẽ được gửi đến máy chủ của tin tặc để thực hiện các hành vi nguy hiểm.

Thế nên, các chuyên gia khuyên người dùng chỉ nên tải phần mềm Unikey trên website chính thức, không nên tải qua các đường link không rõ nguồn gốc để tránh bị tấn công bởi hacker.

video xem nhiều