Nguy cơ 'mất trắng' nếu nhờ người khác đứng tên sổ đỏ

Đăng bởi: Euro   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 13:57 PM

Theo Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội thì việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà nhiều người không ngờ tới.

Bà con nếu mua nhà hay đất thì đừng dại nhờ người khác đứng tên sổ đỏ, bởi nếu người được nhờ có ý định chiếm đoạt tài sản thì mất nhiều thời gian, tiền bạc để có thể chứng minh được đó là tài sản của mình hoặc có nguy cơ "mất trắng" đó ạ. Vì về mặt pháp lý, đây là tài sản của họ, được Nhà nước công nhận nên họ có quyền quản lý, sử dụng, định đoạt theo quy định.

Chưa kể người được đứng tên trong sổ đỏ thì có rất nhiều quyền lợi theo quy định của nhà nước như: được chuyển đổi, mua bán, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, hoặc được nhà nước bảo hộ khi có người xâm phạm hay được bồi thường khi thu hồi đất. Lợi dụng những điều đó mà người được nhờ đứng tên sổ đỏ có thể mua bán hay vay ngân hàng thì khó lấy lại nha bà con.

Trong trường hợp người được nhờ đứng tên qua đời, tài sản đó đương nhiên trở thành di sản của họ và được chia thừa kế theo quy định nên người chủ thực sự khó chứng minh được đó là tài sản của mình.

Ngoài ra, việc nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ là trái với quy định của pháp luật nữa đó bà con nhé. 

 

 

video xem nhiều