Người tiêu dùng than trời vì giá thực phẩm "leo thang" theo giá điện

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ hai, 27/05/2019, 08:15 AM

Gần 2 tháng qua, người dân tại TP.HCM than trời vì giá cả thi nhau tăng, từ giá điện, giá xăng kéo theo mặt hàng thực phẩm, thuê nhà trọ… đều tăng.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, tại dãy nhà trọ số 600/3 đường Kinh Dương Vương (Bình Tân, TPHCM), vợ chồng chị Lê Thắm phải tìm cách xoay sở đủ đường để tiết kiệm chi tiêu.

Cả gia đình 4 miệng ăn đều trông cậy vào đồng lương ít ỏi của người chồng làm bảo vệ.

Giá cả tăng nên các gia đình công nhân rất lo lắng. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam. 

Giá cả tăng nên các gia đình công nhân rất lo lắng. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam. 

Chị Thắm cho biết: “Vì con còn nhỏ nên tôi phải ở nhà chăm con, toàn bộ chi tiêu đều nhìn vào lương của chồng. Chủ trọ mới vừa tăng tiền điện lên 3.000 đồng/kWh, nước tăng lên 25.000 đồng/khối.

Lúc trước, tiền điện là 2.500 đồng/kWh và nước là 20.000 đồng/khối. Vì thời tiết nắng nóng nên gia đình tôi dùng thêm điều hòa, tiền điện và nước tháng này hết 1 triệu, gần bằng tiền thuê trọ luôn rồi”.

Chị Phan Lan Anh, công nhân làm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc cũng cùng chung tâm trạng lo lắng.

Lương của vợ chồng chị cộng dồn được 15 triệu. Hằng tháng, chị phải chi 2,5 triệu tiền thuê trọ; 500.000 tiền điện nước; 2,5 triệu tiền gửi trẻ (con 10 tháng tuổi); tiền đi chợ trung bình 150.000 đồng/ngày; tiền sữa cho con 1 triệu/tháng.

Trừ xong những khoản tiền cơ bản phải chi, vợ chồng chị còn dư được 4 triệu.

“Mỗi tháng vợ chồng tôi tích cóp dữ lắm mới dư được 4 triệu/tháng phòng khi đau ốm. Đó là chưa kể những tháng không có ai mời đám cưới, đám thôi nôi, sinh nhật… Nhưng bây giờ cái gì cũng tăng giá chóng mặt nên khó có thể để dành được. Vợ chồng tôi đang tính làm hết năm nay rồi tìm cách về quê sống”, chị Lan Anh nói. 

Giá cả ngoài chợ cũng tăng theo giá điện. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Giá cả ngoài chợ cũng tăng theo giá điện. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Không chỉ chi phí điện nước tăng cao trong mùa nắng nóng, giá thực phẩm ở TP.HCM cũng tăng lên. Chị Phan Thị Thanh (quận Tân Phú) cho biết: “Không chỉ ở chợ mà mọi thứ hiện nay đều tăng giá theo. Nếu như trước Tết, giá một tô bánh canh gạo vỉa hè trên đường Lê Thúc Hoạch quận Tân Phú giá 20.000 thì sau Tết, chủ quán lên 22.000. Bây giờ, chủ quán vừa thông báo giá 25.000/tô”. 

Tính toán của Tổng cục Thống kê cho thấy, với mức tăng giá điện thêm 8,36% từ 20/3, thì CPI năm 2019 tăng trong khoảng 3,3 - 3,9%, vẫn đảm bảo mục tiêu CPI năm 2019 được Quốc hội thông qua là dưới 4%. Doanh nghiệp, người dân lẫn chuyên gia vẫn canh cánh nỗi lo giá các mặt hàng khác tăng theo giá điện. 

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều