Người tiêu dùng nên hiểu đúng về hạn sử dụng ghi trên bao bì

Đăng bởi: An Nam   -   Chủ nhật, 22/11/2020, 16:27 PM

Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.

Khi đi mua thực phẩm đóng gói, chúng ta thường quan tâm đến thời hạn được ghi trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, cách ghi thời hạn sử dụng trên nhãn được chia làm ba cách tùy theo loại sản phẩm được ghi là “hạn sử dụng”, “sử dụng đến ngày”, “sử dụng tốt nhất trước ngày”.

Nếu thấy trên bao bì của hàng hóa, thực phẩm ghi cụm từ “sử dụng đến ngày” (use by dates). Điều này có nghĩa thực phẩm phải được sử dụng trước một khoảng thời gian nhất định vì lý do sức khỏe và tính an toàn.

 

 

Khi quá thời hạn ghi trên bao bì, người bán phải tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi đó, người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng thực phẩm sau ngày ghi trên nhãn và không được bán sản phẩm sau ngày sử dụng vì sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn của người sử dụng.

Nếu trên bao bì thực phẩm ghi cụm từ “ngày sử dụng tốt nhất”. Điều đó đồng nghĩa người tiêu dùng vẫn có thể sử dụng thực phẩm khoảng một thời gian sau ngày sử dụng tốt nhất vì chúng vẫn an toàn (tuy nhiên các thực phẩm này có thể đã bị giảm chất lượng).

Theo quy định, thực phẩm ghi hạn sử dụng tốt nhất có thể bán sau ngày đó với điều kiện thực phẩm vẫn phù hợp với người sử dụng và đã chứng minh với cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh hạn sử dụng, một thông tin thường được nhà sản xuất ghi trên bao bì là lưu ý về điều kiện bảo quản. Các thông tin này nhà cung cấp phải ghi trên nhãn, ví dụ: “yogurt cần được bảo quản trong tủ lạnh”; "thực phẩm bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ dưới 20 độ C"...

Một điều cần lưu ý là ngoài việc xem xét về hạn sử dụng trước khi mua hoặc sử dụng, người tiêu dùng cần lưu ý đánh giá cảm quan bên ngoài về bao bì, mùi vị, màu sắc của sản phẩm xem có gì bất thường trước khi mua và trước khi sử dụng.

video xem nhiều