Người tiêu dùng mua phải hàng giả ở cửa hàng xách tay làm sao đòi quyền lợi?

Đăng bởi: Trần Thị Lụa   -   Thứ hai, 22/07/2019, 09:42 AM

Mua hàng xách tay vốn thật giả khó lường, thế thì làm sao đòi quyền lợi được khi phát hiện đó là hàng giả?

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Một chủ của hàng kinh doanh mắt kính, đồng hồ tại chợ Bến Thành (TP HCM), cho biết hầu hết mắt kính, đồng hồ, túi xách, quần áo, mỹ phẩm, kể cả thuốc tây thuộc diện hàng xách tay bày bán trên thị trường đa phần là hàng lậu. Hàng xách tay đa phần là hàng giả, hàng hết date, hàng không qua kiểm định ở nước ngoài. 

Nhiều chuỗi cửa hàng vừa bán tại cửa hàng vừa bán online, kinh doanh hàng cả chính hãng và nhập lậu. Mỹ phẩm lậu, đồ điện tử... xách tay hiện nay được xem là chiếm lĩnh thị trường và đang đánh vào tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng.

Thời gian qua lực lượng hải quan không xử lý nhiều các vi phạm liên quan đến hàng xách tay bởi theo quy định, hành khách đi nước ngoài xách về một vài sản phẩm để xài, biếu thì không vi phạm. Còn các sản phẩm hiện nay bán rầm rộ trên thị trường là hàng mạo danh, bán với giá cao để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu là hàng xách tay phải có giấy tờ mua từ các hãng. Thực tế hiện nay nhiều người mua hàng gom các nơi rồi nói là hàng xách tay. Đó thực chất là "hàng lô" được bán với giá hàng xách tay.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là nếu khi mua các sản phẩm xách tay này, người tiêu dùng phát hiện đó là hàng giả thì làm sao đòi được quyền lợi của mình? Hàng xách tay không có kiểm nghiệm chất lượng, không có cơ sở đảm bảo là hàng chính hãng.

Hàng xách tay thật giả khó lường (Ảnh minh họa) 

Hàng xách tay thật giả khó lường (Ảnh minh họa) 

Bên cạnh đó, khi sản phẩm có vấn đề về chất lượng, người tiêu dùng khó đòi hỏi các chủ cửa hàng, nhà sản xuất bồi thường, bởi vì mua bán qua mạng, mua bán hàng xách tay thì người bán nhiều khi cũng không nắm rõ nguồn gốc hàng hóa, và người mua thì càng… mù tịt. Chính vì vậy, để không mua phải hàng xách tay kém chất lượng mà giá cao, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua.

Phần lớn các vụ vi phạm đều xử bằng biện pháp xử phạt hành chính thì không đủ sức răn đe. Tòa án phải có trách nhiệm chính trong việc giải quyết vi phạm này, tức phải áp dụng biện pháp tư pháp để xử lý.

Trong bối cảnh khả năng kiểm soát hàng xách tay còn nhiều lỗ hổng, để hạn chế mua phải hàng kém chất lượng đội lốt hàng xách tay, người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh bị thu hút vào các chiêu quảng cáo khoa trương.

Để mua được hàng xách tay đúng nghĩa, người tiêu dùng nên chọn những shop bán hàng có uy tín, được nhiều người tin dùng và biết rõ về nguồn gốc của món hàng hoặc nơi mình cần mua. Nếu có người thân ở nước ngoài gửi mua trực tiếp càng tốt.

Tìm hiểu, trang bị cho mình kiến thức nhằm kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi mua hàng.

video xem nhiều