Người tiêu dùng làm sao mua được đất với giá gần 1 tỷ/m2 ở Hà Nội?

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ bảy, 09/11/2019, 10:38 AM

Giá đất ở Hà Nội có chỗ 1 tỷ/m2, ai sẽ mua nổi nhỉ?

Mình cũng choáng váng khi thấy thông tin một số khu vực tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có giá chuyển nhượng cao đột biến như phố Hàng Bông, Hàng Bạc với mức trên 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt có giá chuyển nhượng hơn 900 triệu đồng/m2.

Eo ơi, giá gì mà gần cả tỷ đồng 1 mét vuông thế này ai mua cho nổi chứ! Giá đất này có phải là giá thực tế không? Có phải cá nhân tự áp giá rồi mua bán qua lại và các cò mồi, giới đầu cơ đẩy giá đất lên kinh hoàng như vậy không? Quả thật mình không thể hiểu nổi tại sao các khu vực này lại có giá đất cao khủng khiến đến vậy, mặc dù biết rằng đất Hà Nội thuộc dạng đắt nhất hành tinh, nhưng đắt đến mức không tưởng khiến người tiêu dùng trung lưu như mình có khi cũng chẳng bao giờ dám mơ đến một mét vuông đất ở khu vực này í chứ.

 

 

Nhiều người khi biết thông tin này cũng cho rằng việc thẩm định bảng giá đất đang mang tính hình thức khi mà nhà nước chưa có cơ quan định giá chuyên nghiệp và hệ thống theo dõi cập nhật giá thị trường.

Dự thảo Bảng giá đất được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội điều tra, khảo sát, thu thập thông tin giá đất trên thị trường tại 584 xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP và bảng giá đất mới dự kiến sẽ được công bố trước 1/1/2020, sau đó được tổng hợp gửi kết quả báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/01/2020. Một trong những nguyên tắc định giá đất là phải “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” (Điểm c, Khoản 1, Điều 112) nhưng trên thực tế thực hiện thì hầu như lại thoát ly khỏi giá cả thị trường. 

Hy vọng rằng bảng giá đất mới sẽ "vừa vừa phai phải" thôi, để người ta còn mua, chứ cứ trên trời thế này thì chịu chết.

video xem nhiều