Người tiêm thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 do Việt Nam sản xuất được hưởng quyền lợi gì?

Đăng bởi: Đắc Nhân   -   Thứ hai, 01/03/2021, 10:53 AM

Nhiều người thắc mắc về việc tiêm thử vắc xin do Việt Nam, và đây là những câu trả lời giải đáp cho mọi người.

 

 

Việt Nam đã tiến hành tiêm thử vắc xin chống Covid-19 tự sản xuất, và nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Mới đây trên báo Phụ Nữ TPHCM đã có bài đăng giải đáp những câu hỏi này.

Theo đó, ngay sau tiêm, tình nguyện viên được theo dõi ít nhất 60 phút tại địa điểm thử nghiệm. Nếu sức khỏe ổn định, tình nguyện viên tiếp tục được theo dõi tại địa phương, nơi cư trú trong 56 ngày.  Mỗi người được tiêm có một quyển sổ nhật ký sau tiêm vắc-xin để ghi lại các cảm nhận, phản ứng trong cơ thể hàng ngày. Nhân viên y tế thường xuyên liên lạc với tình nguyện viên để kịp thời cập nhật, theo dõi, hướng dẫn họ đi kiểm tra sức khỏe trong trường hợp cần thiết. Người được tiêm cũng được cung cấp một số điện thoại để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp hoặc thắc mắc sau tiêm. 

Một tháng sau tiêm, tất cả tình nguyện viên được xét nghiệm xem kháng thể có thể ức chế được SARS-CoV-2 hay không, mức độ ức chế như thế nào. Riêng người được tiêm thử nghiệm lần hai, cứ mỗi tuần một lần sẽ thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể. Lúc này, các chuyên gia sẽ tổng kết và dựa vào dữ liệu này sẽ điều chỉnh bổ sung và tìm ra vắc-xin hiệu quả nhất.

 

 

Tất cả tình nguyện viên khi tham gia thử nghiệm vắc-xin đều trên tinh thần tự nguyện. Ngoài chi phí đi lại, Công ty Nanogen sẽ hỗ trợ 400.000 đồng/người trong ngày đi thử nghiệm và miễn phí tất cả xét nghiệm cận lâm sàng cũng như xét nghiệm liên quan trước, trong và sau tiêm. Đặc biệt, để phòng tránh những biến cố, đơn vị tổ chức đã làm hợp đồng với đơn vị bảo hiểm để chi trả cho những tình huống rủi ro. Chương trình bảo hiểm này được triển khai kéo dài suốt ba giai đoạn thử nghiệm, với tổng quyền lợi bảo vệ tới 20 tỷ đồng.

Mới đây, 35 người tại Hà Nội, 38 người ở Long An vào sáng 26/2 chia làm 4 nhóm, tiêm thử nghiệm giai đoạn hai vaccine Nanocovax. Kết quả thử nghiệm giai đoạn một cho thấy vaccine Nanocovax an toàn, không có biến cố nặng, sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh. Ở giai đoạn hai, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine. 


 

video xem nhiều