Người kinh doanh đuối sức, Hà Nội có nên mở cửa trở lại một số dịch vụ?

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ tư, 16/06/2021, 03:45 AM

Một số cửa hàng dịch vụ, kinh doanh tại Hà Nội có nguyện vọng mở cửa trở lại, cam kết đảm bảo điều kiện phòng chống Covid-19.

 

 

Ngành hàng ăn uống là một trong những loại hình dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ chỉ thị của thành phố. Trên các tuyến phố và trung tâm thương mại, có thể dễ dàng bắt gặp khung cảnh ảm đạm, "cửa đóng then cài" của nhiều chuỗi đồ ăn, uống nổi tiếng. 

Với các hộ kinh doanh cá thể tại Hà Nội, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc chuyển đổi hình thức sang bán mang về, đồng thời đẩy mạnh doanh số gọi đồ thông qua ứng dụng giao hàng đã quá quen thuộc. Song, hình thức bán mang về chỉ là giải pháp tình thế. Thực tế, không phải cửa hàng nào cũng thành công trong việc duy trì hoạt động kinh doanh mùa dịch nhờ mô hình bán mang về, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống truyền thống.

Tuy nhiên, doanh thu nhiều cửa hàng đều ghi nhận ở mức thất vọng, giảm đến 90% so với thông thường. Doanh thu không đủ bù lỗ, chi phí kinh doanh. Theo nhiều người, tạm ngừng hoạt động là giải pháp an toàn nhất thời điểm này. Doanh thu gần như không có trong khi vẫn phải chi phí trả tiền thuê nhân viên, mặt bằng và tiền trả lãi suất ngân hàng là khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội là được mở cửa trở lại và vẫn đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt.

 

 

Thời gian gần đây, nhận thấy tình hình dịch bệnh có dấu hiệu chuyển biến tích cực, một số cơ sở kinh doanh, người dân cho rằng đã đến lúc Hà Nội cần nới lỏng các loại hình dịch vụ, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch. Các cơ sở kinh doanh tin rằng đây là thời điểm phù hợp để chính quyền thành phố nới lỏng một số dịch vụ. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian đóng cửa, không chỉ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và người dân sẽ phải đối mặt thêm nhiều thiệt hại về kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp du lịch, vận tải, dịch vụ ăn uống cho biết đã chịu thiệt hại lớn vì tác động của dịch Covid-19. Họ đều nóng lòng được mở cửa trở lại để kinh doanh, phục hồi, đưa cuộc sống TP trở lại bình thường.

video xem nhiều