Người dùng điện thoại Android có thể mất tài khoản ngân hàng vì tin nhắn SMS

Đăng bởi: Khang Hee   -   Chủ nhật, 05/07/2020, 05:56 AM

Phần mềm độc hại FakeSpy đã tái xuất hiện và nhắm mục tiêu vào người dùng điện thoại Android.

Một cảnh báo đối với người dùng các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android vừa được đưa ra liên quan đến phần mềm độc hại FakeSpy. 

Theo đó, cách đây 3 năm, FakeSpy là một phần mềm độc hại đặc biệt khó chịu được thiết kế để đánh cắp tin nhắn văn bản, dữ liệu tài chính, thông tin đăng nhập ngân hàng, dữ liệu ứng dụng, danh sách liên lạc...

 

 

Sau thời gian 'im lăng', phầm mềm độc hại này đã quay trở lại tấn công người dùng điện thoại Android ở Hàn Quốc, Nhật và lan rộng ra quy mô toàn thế giới. Những cuộc tấn công đã được ghi nhận tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh và Mỹ. 

Cách thức mà phần mềm độc hại này tấn công người dùng là giả mạo tin nhắn văn bản được gửi từ một bưu điện địa phương. Nội dung tin nhắn nói rằng bưu điện đã cố gắng gửi hàng cho bạn nhưng không thành công, sau đó cung cấp một liên kết, yêu cầu người dùng tải xuống ứng dụng bưu điện (giả mạo).

Nếu không cảnh giác mà cài đặt, ứng dụng sẽ gửi tin nhắn giả mạo cùng với liên kết độc hại tới toàn bộ danh sách liên lạc của người dùng. Ngoài ra, phần mềm độc hại này sẽ có toàn quyền truy cập vào thiết bị, đọc tin nhắn văn bản, gửi tin nhắn văn bản, truy cập danh bạ và đọc dữ liệu trên bộ nhớ. Nguy hiểm hơn, FakeSpy còn có thể thu thập thông tin đăng nhập liên quan đến ngân hàng hoặc tiền điện tử.

Thế nên, người dùng điện thoại Android cần cảnh giác trước phần mềm này và tuyệt đối không cài đặt ứng dụng này khi được yêu cầu.

video xem nhiều