Người dùng chú ý, xuất hiện mã độc phát tán cực nhanh qua mạng wifi

Đăng bởi: Dola   -   Thứ sáu, 14/02/2020, 15:13 PM

Một biến thể của mã độc Emotet đã được phát hiện lây lan mạnh qua mạng WiFi, gây nguy hiểm cho gia đình, cơ quan hay hàng quán công cộng.

Người dùng wifi nên đặt mật khẩu mạnh bao gồm nhiều chữ, số, chữ viết hoa và các ký tự đặc biệt để bảo vệ cho các thiết bị công nghệ của mình kẻo bị mã độc tấn công nhé. 

Mới đây các chuyên gia của công ty bảo mật Ohio dựa trên cơ sở của Binary Defense đã phát hiện ra một biến thể mới của mã độc Emotet với cách thức tấn công vô cùng nguy hiểm và khả năng phát tán nhanh chóng qua mạng WiFi đó ạ.

Emotet được phát hiện vào năm 2014, và trước đây chỉ lây lan qua malspan (spam mail) nhưng biến thế Emotet lần này sử dụng phương thức mạng không dây để phát tán và gây nguy hiểm cho người dùng.

Emotet chỉ được thiết kế như một phần mềm độc hại với mục đích ăn cắp thông tin và dữ liệu nhạy cảm từ ngân hàng thông qua việc hạn chế băng thông dữ liệu hệ thống. Sau đó Emotet được phát triển nhiều hơn với nhiều biến thể nguy hiểm bao gồm cả mã độc tống tiền, tạo botnet và tải và phần mềm độc hại khác vào máy tính.

Cụ thể cách thức hoạt động của Emotet là sẽ gửi thông tin WiFi và mật khẩu bị khóa lên máy chủ và kiểm soát sau khi xâm nhập thành công và được cấp quyền trên máy tính. Sau đó nó sẽ xâm nhập vào máy tính, nếu thất bại thì sẽ lặp lại chu kỳ này và chuyển sang chế độ ép buộc với "Run as Administrator", quyền cao cấp nhất trên máy tính người dùng.

Tuy nhiên hiện nay nó chỉ xâm nhập được vào các mật khẩu dễ đoán cho nên người dùng muốn bảo vệ thì phải đặt mật khẩu mạnh như tôi nói ở trên để đảm bảm an toàn.

 Cách thức tấn công và lây lan của malware Emotet mới.

 Cách thức tấn công và lây lan của malware Emotet mới.

video xem nhiều