Người đi xe sang chắc hẳn có điều kiện, nên phạt tiền cao hơn xe thường khi vi phạm?

Đăng bởi: Cường Bùi   -   Thứ năm, 11/07/2019, 07:04 AM

Đã có tiền đi mua xe sang, chắc chắn là có điều kiện, thế nên khi vi phạm cần xử phạt nặng hơn và tiền phạt nhiều hơn so với xe thường.

Thời gian qua, tôi thấy tình trạng tài xế điều khiển các loại xe sang, xe đắt tiền gây tai nạn diễn ra phổ biến hơn. Vừa xong có bạn đưa ra vấn đề về chuyện ở Singapore đề nghị mức phạt tiền đối với chủ xe sang vi phạm sẽ tùy theo giá trị của chiếc xe. Với cùng một lỗi vi phạm, người lái các loại xe sang trọng sẽ phải trả tiền phạt nhiều hơn người lái loại xe tàng tàng. Điều này khá thú vị và hay.

Riêng cá nhân tôi thấy việc này hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam, bởi số lượng người sở hữu các loại xe sang, xe đắt tiền cũng không phải là ít so với trước đây nữa. Và có nhiều người đi xe sang, xe đắt tiền gây tai nạn cũng khá nhiều.

Trong năm 2019 này, đã có hàng chục vụ xe đắt tiền gây tai nạn như vụ việc chiếc xe sang lao vào đám đông người đang ngồi trong quán nhậu trên đường Trần Não, quận 2, TPHCM vào ngày 10/1. 

Vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra tại ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 9/4

Vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra tại ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 9/4

Khoảng 8h15 ngày 9/4, một vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra tại ngã tư Phạm Hùng - Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội). Theo đó, một chiếc ô tô hiệu Mercedes biển kiểm soát 30A-800.15 đã lao vào hàng loạt phương tiện đang lưu thông khiến nhiều người bị thương. Tại hiện trường, có 3 chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, phần đầu chiếc ô tô gây tai nạn bị biến dạng.

Sáng 1/5, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe Mercedes GLA gây ra tại hầm Kim Liên (Hà Nội). Hai người phụ nữ tử vong, tài xế bỏ đi sau tai nạn.

Chiếc xe gây tai nạn bị hư hỏng nặng sau khi va chạm và bỏ chạy. Ảnh: Otofun.   

Chiếc xe gây tai nạn bị hư hỏng nặng sau khi va chạm và bỏ chạy. Ảnh: Otofun.
 

Cứ thử gõ cụm từ “xe sang gây tai nạn”, sẽ thấy hàng loạt Mercedes, BMW, Lexus, Land Rover... bị gọi tên, vốn dĩ đều là những chiếc xe sang trọng, phủ đầy công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn. Nghe có vẻ ngược đời. Nhưng đời thực đúng là như thế.

Và không chỉ ở Việt Nam, chủ đề “Lái xe sang gây nhiều tai nạn hơn” đã trở thành một nghiên cứu nghiêm túc trên thế giới khi số liệu được các công ty bảo hiểm đưa ra cho thấy: “Người lái xe ô tô sang trọng gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ hơn so với những kẻ ít hào nhoáng hơn”.

 

 

Cứ thấy nổi gai ốc khi nghe ai đó bình luận sau mỗi vụ tai nạn: “Đấy, xe xịn nên người không sao! Là cái người bên trong, còn bên ngoài thì... “sống chết mặc bay”.

Do đó, việc xử phạt thật nặng những người điều khiển xe sang, xe đắt tiền gây tai nạn là điều nên làm, để những người này ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn không chỉ cho mình và cho người khác.

video xem nhiều