Người dân miền Trung diễn tập cảnh báo sóng thần

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 27/12/2018, 07:49 AM

Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với 2 địa phương là Đà Nẵng - Quảng Nam tổ chức diễn tập vận hành hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai, đa mục tiêu với giả định có động đất gây nên sóng thần ảnh hưởng vùng biển của địa phương.

Tại buổi diễn tập ngày 26/12, độ cao sóng thần được giả định trên 5m, cực đại từ 6-7m, thời gian sóng thần tấn công từ 10h30 - 12h30. Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam sẽ kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh ở TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

Ngay lập tức, tại các hệ thống loa, đèn cảnh báo ở các phường, xã sẽ phát bản tin cảnh báo từ viện Vật lý Địa cầu trên hệ thống loa dọc biển, đồng thời, hệ thống đèn cảnh báo cũng sẽ liên tục phát sáng nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin và kịp thời sơ tán.

Trận động đất – sóng thần ở Ấn Độ Dương 2004 trở thành trận sóng thần gây nhiều thiệt hại về người nhất trong lịch sử hiện đại (Ảnh: SCIAF.ORG.UK)

Trận động đất – sóng thần ở Ấn Độ Dương 2004 trở thành trận sóng thần gây nhiều thiệt hại về người nhất trong lịch sử hiện đại (Ảnh: SCIAF.ORG.UK)

Cụ thể, tại 30 trạm trực canh về cảnh báo thiên tai tại các phường ven biển của TP.Đà Nẵng và 21 trạm của tỉnh Quảng Nam đã phát còi hụ, tín hiệu đèn màu tím và thông tin cảnh báo sóng thần giả định mức 3 (mức cao nhất) phục vụ diễn tập cảnh báo sóng thần.

Khoảng 10 phút sau đó, các trạm phát bản tin phát thanh thứ 2 yêu cầu đồng bào sơ tán ngay vào sâu trong đất liền hoặc lên các vùng đất cao. Các tàu thuyền đang ở trên biển phải tiếp tục ở lại ngoài khơi cho đến khi nhận được thông báo an toàn. Các tàu, thuyền đang neo đậu ở cảng hoặc trên các bờ vịnh cần ra khơi cho đến khi nhận được thông báo an toàn... Sau đó, các trạm tiếp tục phát còi hụ, đèn tín hiệu và bản tin phát thanh cuối cùng về trận sóng thần và đề nghị đồng bào mau chóng rời nơi sơ tán trở về nơi cư trú.

Diễn tập cảnh báo sóng thần tại Miền Trung

Diễn tập cảnh báo sóng thần tại Miền Trung

Sau cuộc diễn tập, các địa phương và các ban ngành liên quan đã xem đây là bước triển khai ứng phó ban đầu, đồng thời tiến hành rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, tồn tại và chậm trễ. Về lâu dài, các trạm phát tín hiệu và phát thanh cảnh báo sóng thần sẽ chuyển sang cảnh báo lũ lụt, bão… để hoạt động thường xuyên, bảo đảm tính đa mục tiêu của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư và phục vụ hiệu quả cho đời sống người dân.

video xem nhiều