Người dân đổ dồn vào siêu thị mua thịt vì lo sợ dịch tả heo châu Phi

Đăng bởi: Nguyễn Dương   -   Thứ năm, 14/03/2019, 18:31 PM

Các tiểu thương ở một số chợ tại TP.HCM như chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… cho biết, người dân bớt mua thịt heo tại chợ hơn so với trước đây.

Các tiểu thương cho biết, dù họ có giảm giá 10.000 - 20.000 đồng/kg nhưng lượng bán ra vẫn giảm. Thậm chí người bán cam kết nguồn gốc rõ ràng thì cũng vẫn không thay đổi được tình hình. Một tiểu thương ở chợ Bà Chiểu cho biết, mấy ngày qua chỉ bán được cho người thân quen.

Nguyên nhân của tình trạng này là tâm lý lo sợ trước thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện phía Bắc. Theo đó, người dân đổ vào siêu thị để mua thịt heo nhiều hơn.

Tại các siêu thị đều có dán cam kết thịt heo đã được kiểm dịch, không nằm trong vùng dịch tả, tại khu vực bán thịt heo.

Tại các siêu thị đều có dán cam kết thịt heo đã được kiểm dịch, không nằm trong vùng dịch tả, tại khu vực bán thịt heo.

Tại các siêu thị đều có dán cam kết thịt heo đã được kiểm dịch, không nằm trong vùng dịch tả, tại khu vực bán thịt heo. Nguồn hàng được in kỹ tại quầy hoặc bao bì sản phẩm, theo đó, Vissan, SagriFood, Nam Phong, Anh Hoàng Thy… là những đơn vị phân phối tại đây.

Đại diện chuỗi siêu thị Saigon Co.op cho biết tại các hệ thống bán lẻ, sức mua thịt heo tươi tăng từng ngày, trung bình tăng khoảng 20%. Ngày thường, hệ thống bán khoảng 45 - 50 tấn, trong khi đó, cuối tuần tăng lên thành 60 - 70 tấn.

Sức mua thịt heo tươi tại các siêu thị lớn tăng từng ngày, trung bình tăng khoảng 20%.

Sức mua thịt heo tươi tại các siêu thị lớn tăng từng ngày, trung bình tăng khoảng 20%.

Trước việc một số người tiêu dùng có tâm lý e ngại dùng thịt heo khi đang trong giai đoạn bùng phát dịch, cơ quan chức năng đã liên tục lên tiếng khuyến cáo về việc dịch tả heo châu Phi không lây sang người. Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, nhấn mạnh rằng dịch tả heo châu Phi không lây sang người nên người dân cần tránh hoang mang, quay lưng với loại thực phẩm thiết yếu dùng hàng ngày này.

Để đảm bảo nguồn heo sạch, an toàn cho người dân, các đoàn kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thường xuyên kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc lớn như Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền.

video xem nhiều