Người dân Đà Nẵng vật vã với nước sạch

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 11/05/2018, 15:23 PM

Nắng nóng gay gắt cùng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng khiến một số khu vực ở thành phố Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt. Người dân nhiều khu vực ở thành phố này hằng ngày phải vật vã tìm nguồn nước sinh hoạt.

 Khu dân cư ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng với gần 60 hộ dân luôn phải chịu cảnh thiếu nước sạch. Đồng hồ nước lúc chạy lúc không, người dân phải canh chừng để hứng từng xô nước sạch dùng trong sinh hoạt. Nhiều gia đình đành mua nước đóng bình để nấu ăn. Những năm trước, nước thủy cục tuy yếu nhưng cũng đủ để dùng. Thời gian gần đây, khu vực này trở thành “phố khách sạn” nên nhu cầu sử dụng nước tăng cao, nước máy liên tục bị thiếu hụt.

Nhiều khu dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. 

Nhiều khu dân cư trên địa bàn TP Đà Nẵng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. 

Cùng với đó, người dân ở tổ 42, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải vật vã vì không có nước sạch để dùng. Ngày nào hàng trăm hộ dân nơi đây cũng phải thức trắng đêm để hứng nước về ăn uống, sinh hoạt. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gần 100 hộ dân nơi đây.

Các hộ dân ở các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Bắc và một số khu dân cư khác trên địa bàn quận Liên Chiểu cũng liên tục phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt hoặc nguồn nước lúc có lúc không.

Người dân khu vực Đại Địa Bảo, Phường Nại Hiên (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) hàng ngày chờ xe chở nước của nhà máy nước. 

Người dân khu vực Đại Địa Bảo, Phường Nại Hiên (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) hàng ngày chờ xe chở nước của nhà máy nước. 

Thiếu nước sinh hoạt đã và đang gây đảo lộn cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn. Trong khi chờ địa phương và ngành chức năng giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, gần 100 hộ dân ở tổ 42, phường Hòa Khánh Nam tự khoan giếng tìm nguồn nước uống hàng ngày. Khu vực này nằm gần bãi rác Khánh Sơn và bãi thải của lò giết mổ Đà Sơn nên nước giếng có màu đỏ đục, hôi tanh, không ai dám dùng.

Được biết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có 4 nhà máy nước. Trong đó, 2 nhà máy nước Hải Vân và Sơn Trà sử dụng nguồn nước suối trên núi, vào mùa nắng nóng thường cạn kiệt. Nguồn cung cấp nước chính cho gần 1 triệu dân thành phố chủ yếu từ Nhà máy nước Cầu Đỏ, với công suất khoảng 170.000 m3/ngày đêm và Nhà máy nước Sân Bay khoảng 3.000 m3/ngày đêm.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước thành phố Đà Nẵng cho biết, để đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng nước của người dân thành phố, công ty thay thế các máy bơm, cải tạo một số tuyến đường ống cung cấp cũ để tăng lưu lượng. 

video xem nhiều