Nghịch lý gạo trong nước chất lượng tốt, người tiêu dùng lại lùng mua gạo ngoại

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Thứ bảy, 17/10/2020, 06:26 AM

Vì sao người tiêu dùng vẫn lùng mua gạo ngoại, khi mà Việt Nam có loại gạo ngon nhất thế giới?

 

 

Lúa gạo Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường Quốc tế nhờ chất lượng tốt và giá thành cạnh tranh so với sản phẩm của các quốc gia khác, thậm chí, sản phẩm gạo đặc sản ST của kỹ sư Hồ Quang Cua đã lọt được vào top 3 gạo ngon nhất Thế giới vào năm 2019. Thế nhưng, một nghịch lý đang diễn ra khi nhiều người tiêu dùng lại lùng mua gạo ngoại về sử dụng.

Nhu cầu dùng các loại gạo nhập khẩu ngày càng tăng. Nếu như trước đây, chỉ một số nhà hàng nước ngoài nhập gạo về chế biến thì nay, có nhiều doanh nghiệp nhập gạo để phân phối ra thị trường. Đáng chú ý, người tiêu dùng trong nước ngày nay không xem trọng giá cả mà quan tâm gạo ngon hay không.

 

 

Nhiều người chọn mua gạo lúa mùa của Campuchia với giá khoảng 28.000-30.000 đồng/kg, mức này cao gấp khoảng hai lần so với một số loại gạo thông thường trong nước. Tại cửa hàng gạo Campuchia trên đường Ba Tháng Hai, Q.10, TPHCM, các loại gạo nhập đều có giá đắt. Gạo Phka Romdoul thông thường giá 35.000 đồng/kg, nhưng cũng loại gạo này, nếu có chứng nhận hữu cơ, giá lên đến 65.000-70.000 đồng/kg. 

 

 

Một số người lại chuộng mua gạo nhập khẩu từ Nhật Bản vì cho rằng một số loại gạo sẽ cho cơm dẻo, thơm, để qua đêm không bị chảy nhớt, bốc mùi như một số loại gạo thông thường khác. Tại nhiều điểm bán gạo, thì nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc ngang ngửa về số lượng các loại gạo trong nước nhưng giá bán cao hơn hẳn. Đơn cử như giá gạo Niigata Koshihikari nhập từ Nhật có giá 117.000-125.000 đồng/kg, gạo Nhật không vo Iwate Hitomebore có giá 105.000-115.000 đồng/kg. Các loại gạo Thái Lan như Thai Hom Mali hay Pathumthani Na Siam có giá 40.000-50.000 đồng/kg. 

Theo cả người bán và người mua, thì gạo Việt ngon nhưng khó mua được hàng đúng chuẩn. Một số cửa hàng kinh doanh gạo thường trộn nhiều loại với nhau nên chất lượng gạo không ổn định, mùi thơm, độ dẻo thay đổi theo từng lô hàng

video xem nhiều