Nghi bị nhiễm khuẩn, 99 lô sữa Pháp bị Việt Nam cho dừng lưu hành

(NTD) - Sau khi Lactalis cho thu hồi sữa được sản xuất tại nhà máy Craon thì mới đây, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố thêm 99 lô sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Ngày 18/1, Cục an toàn thực phẩm cho biết có tổng cộng 153 lô sữa Lactalis thuộc 33 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona mà Việt Nam đã nhập khẩu.

Cơ quan an toàn thực phẩm Quốc tế (INFOSAN) cũng đã ra thông báo cho thu hồi tất cả sản phẩm được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Craon. Mới đây, INFOSAN cũng đã thông báo thêm 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Chính vì vậy Cục an toàn thực phẩm đã gửi thông báo tới các bên liên quan như Tổng cục hải quan nhằm thu hồi các sản phẩm sữa cũng như ngừng nhập những sản phẩm sữa bị nghi là nhiễm khuẩn.

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây một chứng bệnh đường ruột nơi người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng bệnh nhiễm salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. Salmonella còn có thể truyền nhiễm từ thú sang người và ngược lại. Ngoài ra, sự lây nhiễm cũng thường xảy ra qua thực phẩm, đặc biệt là qua trứng và thịt gia cầm.

Ngày 12/12/2017, Cục An toàn thực phẩm cũng đã đề nghị ngừng tiêu thụ và sử dụng 8 lô sản phẩm dinh dưỡng của Tập đoàn Lactalis do nghi bị nhiễm khuẩn Salmonella Agona. Ngày 16/12/2017 có thêm 3 lô sữa nữa bị dừng lưu hành.

Ngô Bảo Châm

 Bình luận
tin tức liên quan
video xem nhiều