Nghệ thuật bonsai và những loại cây có giá tiền tỷ

Đăng bởi: Hoàng Long   -   Thứ sáu, 25/09/2020, 11:19 AM

Có những cây bonsai nhìn nhỏ nhưng giá của chúng từ vào chục triệu đến vài trăm triệu đồng, có cây lên đến tiền tỷ.

 

 

Từ những gốc cây xù xì, thô ráp với những tán lá hoang dại, nhưng qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật bonsai độc đáo, tuyệt đẹp. Với nhiều người đam mê nghệ thuật cây cảnh, đặc biệt là với bonsai thì các tác phẩm đều đã hoàn thiện và đều có tuổi đời hàng chục năm “để có một tác phẩm hoàn thiện đã khó nhưng để có một vườn cây như thế này đòi hỏi sự kỳ công ngoài tiền bạc ra.

Mỗi tác phẩm bonsai đều mang đậm dấu ấn thời gian, công sức cũng như triết lý sống, tâm tư, tình cảm mà nghệ nhân muốn gửi gắm trên từng nhánh cây, tán lá… Đa số bonsai có nguồn gốc là cây rừng, vốn quen với thời tiết khắt nhiệt, mưa bão nên sức sống rất mãnh liệt, điều này cũng thể hiện triết lý sống về sự vươn lên trong nghịch cảnh khó khăn.

 

 

Có những cây đặc sắc của các vùng miền như tùng, trang, mai chiếu thủy, linh sam, hải châu…qua bàn tay của những nghệ nhân đã tạo thành những tác phẩm độc đáo, có một không hai và vô cùng đặc sắc. Chơi bonsai theo tiểu chuẩn quốc tế phải “nhất trái nhì hoa” vì cây lên chậu ra hoa đã khó, ra quả lại cực kì khó, đòi hỏi người chơi cây phải có một kiến thức nhất định cũng như sự kiên nhẫn. Những cây bonsai nhỏ trồng trong chậu có kích thước nhỏ nhưng giá của chúng không hề nhỏ, có cây lên đến vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Bonsai vốn là một nghệ thuật khống chế, thu nhỏ kích thước của các loại cây thông thường, để tạo nên biểu tượng của tự nhiên và thời gian nằm gọn trong một chiếc chậu nhỏ. Dáng thế độc lạ do thiên nhiên tạo ra, vượt qua luật thuần túy của bonsai. Với những cây này, các nghệ nhân chỉ cần biết cách cắt tỉa đôi chút thì trở thành một kiệt tác, mang thông điệp về sức sống mãnh liệt.

 

 

Giá trị của cây bonsai một phần lớn nằm ở độ khó và những kỹ thuật đòi hỏi người chơi phải nắm để có thể trồng, tạo hình và chăm sóc thuần thục. Tất cả những kỹ thuật này cần nhiều năm để học và đương nhiên cũng mất thêm rất nhiều năm để "đào tạo" một cái cây tự nhiên trở thành một chậu bonsai với dáng, thế nghệ thuật và đẹp mắt.

 

 

Bất cứ một lỗi nhỏ nào do chủ quan hay khách quan đều có thể vĩnh viễn làm mất tạo hình của cây thậm chí là chết cây, điều này đồng nghĩa với việc công sức bỏ ra sau nhiều năm trời bị đổ xuống sông xuống biển.

Bên cạnh đó, một lý do khác khiến cây bonsai đắt đỏ chính là giá thành của các loại chậu, dụng cụ để chăm sóc cây, bởi hầu hết chúng đều là sản phẩm được làm thủ công và đòi hỏi chất lượng rất cao.

video xem nhiều