Nghe nói loa thông minh dễ bị hack bằng tia laser, tôi có nên mua dùng

Đăng bởi: Sơn Châu   -   Thứ bảy, 09/11/2019, 13:24 PM

Tôi có một chiếc loa thông minh mua để dùng cho tôi và con học tiếng Anh, thấy nó rất tiện lợi mà không phải dùng đến tai nghe. Bây giờ thấy bảo có khả năng bị hack bằng tia laser nên tôi cũng khá lo lắng.

Mới đây tôi được biết các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan và Đại học Thông tin điện tử Tokyo đã thực hiện một loạt thí nghiệm và phát hiện một số loa thông minh của Google, Amazon, Facebook và Apple có khả năng bị hack bằng tia laser.

Kỳ lạ là họ chỉ cần dùng bộ thiết bị trị giá ít hơn 400 USD để kiểm soát loa thông minh từ xa. Thiết bị bị hack đã được ra lệnh để mở cửa ga-ra và thậm chí khởi động phương tiện di chuyển trong vài trường hợp.

Người dùng có thói quen đặt loa thông minh gần cửa sổ hoặc cửa ra vào nên kẻ tấn công không bị hạn chế tầm nhìn để thực hiện tấn công.

Để hack thành công, tia laser cần được hướng vào microphone trên loa thông minh hoặc điện thoại. Điều này khiến microphone thu vào tín hiệu điện từ chùm tia laser. Ngay lập tức, kẻ tấn công có thể tắt/mở khả năng ra lệnh bằng giọng nói của thiết bị trong nhà hoặc mở cả cửa chính.

Mặc dù chưa xảy ra ở thực tế nhưng nếu đúng là thực nghiệm của các nhà nghiên cứu trên thì đúng là tai hại, gây lo lắng cho người dùng và cả những nhà sản xuất. 

Tôi cũng đang lo lắng và chờ xem kết quả như thế nào đây? Mọi người biết thêm thông tin gì thêm thì còm men cho tôi biết với nhé.

 

 

video xem nhiều