Ngày hè nắng nóng: Cẩn trọng khi đi tắm biển

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ bảy, 20/04/2019, 15:24 PM

Bên cạnh những hữu ích thường thấy, tắm biển vào những ngày nắng nóng, đặc biệt trong những ngày nóng đỉnh điểm khi không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đôi khi cả tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi đi tắm biển mùa hè, chúng ta cần biết trước những mối nguy hiểm từ biển mà tránh xa, trong đó dòng chảy, con sóng, say nắng hay say sóng là mối nguy hiểm tiềm ẩn, gây chết người nhiều nhất.

Mùa hè, đi biển luôn là lựa chọn với đại đa số các gia đình. Thế nhưng, nếu không cẩn thận có thể sẽ say nắng, say nóng. Để tránh say nắng, không nên tắm biển sau 10 giờ sáng và trước 14 giờ. Thời điểm này ánh nắng có nhiều tia tử ngoại. Cùng với đó, không nên tắm biển liên tục quá lâu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vào mùa hè, khi đi tắm biển, nhất là những nhà có trẻ nhỏ cần đặc biệt chú ý những nguy cơ có thể xảy ra như trẻ nhiễm lạnh, mệt do quá sức và đặc biệt say nắng… Với không gian biển nhiều gió hơn, gió mạnh hơn bình thường. Trong gió lại có nhiều hơi nước thổi từ biển vào nên dễ làm cơ thể nhiễm lạnh. Song phần làm cơ thể nhiễm lạnh mạnh nhất chính là nước biển. Nhiệt độ nước biển luôn thấp hơn nhiệt độ không khí từ 2- 3 độ C, lại do cơ thể luôn truyền nhiệt cho nước nên cơ thể sẽ bị mất nhiệt nhiều.

Biểu hiện khi nhiễm lạnh là người tắm có cảm giác lạnh, chân tay run, da nhăn nheo, tím tái, nhịp tim nhanh sau chậm dần, huyết áp giảm. Trong các trường hợp nặng, người bệnh có thể bị rối loạn ý thức khi nhiệt độ hậu môn dưới 35 độ C và có thể tử vong nếu nhiệt độ cơ thể hạ quá thấp dưới 33 độ C.

Do các bãi biển thường rất hiếm bóng mát, đồng thời cát biển thường có màu trắng và phản chiếu ánh mặt trời nên khả năng da bị tiếp xúc và hư tổn bởi các tia nắng cao hơn bình thường nhiều lần. Nếu tiếp xúc thường xuyên các tia cực tím từ mặt trời, có thể gây đột biến gene trong các tế bào da và dẫn đến ung thư da.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi cơ thể vận động quá nhiều dưới nước, cơ thể rất dễ mất sức. Nước có sức cản lớn hơn không khí, lại có sức ép nên hao tổn sức lực lớn hơn trên cạn. Đã thế, sự dao động mạnh của sóng biển liên tục tác động vào cơ thể nên cơ thể dễ bị mệt sức. Biểu hiện là thở dốc, chân tay mệt mỏi, rã rời, tê cóng. Rối loạn nhịp tim mà thường là nhịp tim nhanh và nhỏ. Hoa mắt, chóng mặt, nhiều khi bị chuột rút, tê cứng chân.

Cùng với đó, biển là nơi tập trung nguồn nước chảy từ đất liền ra. Theo nhiều nghiên cứu, các bãi biển gần khu dân cư, khu công nghiệp thường bị ô nhiễm bởi nước thải chưa qua xử lý từ các tàu thuyền, vật nuôi, các chất thải công nghiệp bao gồm nhiều độc tố nguy hiểm.

Một số loài sứa đặc biệt thích bơi ở các khu vực biển gần bờ. Nếu chẳng may bạn chạm phải chúng, chất độc từ sứa có thể gây khó chịu như cảm giác bỏng rát hoặc thậm chí gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng hơn như mẩn đỏ nhiều, dị ứng da nặng.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều