Ngán ngẩm quỹ bảo trì chung cư: Mất 660 triệu đồng không biết đi đâu

Đăng bởi: Nguyên Vũ   -   Thứ năm, 14/03/2019, 11:45 AM

Khách hàng mua chung cư đều phải đóng 2% quỹ bảo trì, số tiền này được chủ đầu tư thu và sau khi tòa nhà có Ban quản trị thì chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho Ban quản trị quản lý. Tuy vậy, số tiền 2% đang là điểm nóng gây tranh chấp tại các chung cư.

Ông Trần Quốc Thanh, Trưởng Ban quản trị Khu chung cư D2 Phú Lợi (chung cư thấp tầng, thang bộ, Q.8, TP.HCM) cho biết: "Chung cư D2 Phú Lợi có 188 căn hộ, tổng quỹ bảo trì cư dân đã đóng hơn 1,2 tỷ đồng nhưng khi chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị chỉ còn khoảng 340 triệu đồng. Chủ đầu tư đưa cho chúng tôi các bản sao chứng từ về các khoản đã chi, cư dân không thấy thỏa đáng nhưng cũng phải chịu”.

“Từ năm 2015, khi ban quản trị quản lý quỹ, chung cư có đợt sơn lại toàn bộ nhưng chỉ tốn hơn 200 triệu đồng. Trong khi cư dân phản ánh trước đó không thấy chủ đầu tư bảo trì gì đáng kể nhưng đã chi số tiền quá lớn. Sau này, hàng tháng, ban quản trị thu mỗi hộ 100.000 đồng phí vận hành, bảo trì và đủ trang trải các khoản chi như sửa máy bơm, thiết bị PCCC, sạc bình điện… Thấy hợp lý nên 100% hộ đóng góp" - ông Thanh nói.

Khoản phí 2% phí bảo trì nhà chung cư đang là mầm mống gây tranh chấp

Khoản phí 2% phí bảo trì nhà chung cư đang là mầm mống gây tranh chấp

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) hiện có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp, chủ yếu là do tranh cãi về quỹ bảo trì.

Trước những bất cập về khoản phí bảo trì 2%, mới đây đã có những đề xuất không thu khoản phí này, tuy vậy, vẫn đang vấp phải những ý kiến trái chiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng thực hiện biện pháp cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì; phối hợp Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị; quy định rõ chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có từ 2 người trở lên đồng làm chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi. Phải có biện pháp yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành chung cư chứng minh năng lực tài chính vì có thể dẫn đến trách nhiệm bồi thường dân sự khi xảy ra các sự cố như cháy lớn, tai nạn...

video xem nhiều