Ngăn chặn vận chuyển lợn lậu qua Trung Quốc

Đăng bởi: Điện Ngọc   -   Thứ tư, 13/01/2021, 03:58 AM

Giáp Tết, giá lợn bắt đầu tăng và các ngành chức năng đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung thịt lợn, nhưng có tình trạng tuồn lợn sang Trung Quốc để kiếm lời.

 

 

Trong thời gian qua, nỗ lực của cơ quan chức năng đã làm ổn định giá thịt lợn, đảm bảo được nguồn cung thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là trong dịp Tết này. Thế nhưng bất chấp những nỗ lực đó, vẫn có tình trạng tuồn lợn lậu sang Trung Quốc để kiếm lời. 

Mới đây báo chí đưa tin, Bộ NN-PTNT vừa có công điện chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn sang Trung Quốc khi giá thịt lợn tại nước này đang cao hơn so với giá thịt lợn tại Việt Nam. 

Để ngăn chặn tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Bộ NN-PTNT đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Với các tỉnh, thành phố, Bộ này đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,... với các nước.

Trường hợp bắt được các lô hàng lợn, sản phẩm từ lợn vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, giá thịt lợn Trung Quốc đang cao hơn rất nhiều giá thịt lợn tại Việt Nam, nếu không kiểm soát chặt biên giới, để lợn tuồn sang Trung Quốc thì giá sẽ bị đẩy lên cao do ảnh hưởng nguồn cung thiếu hụt. Và hậu quả là người tiêu dùng Việt Nam sẽ gánh chịu.

video xem nhiều