Ngăn chặn tình trạng găm hàng, đầu cơ xăng dầu

Đăng bởi: Thanh Y   -   Thứ tư, 27/05/2020, 06:15 AM

Tổng cục Quản lý Thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trước tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng.

Để ngăn chặn hành vi găm hàng xăng dầu để bán giá cao bất hợp lý, gây hại đến người tiêu dùng, Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trước tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa không bán hàng.

Đồng thời, Tổng cục Quản lý Thị trường cũng yêu cầu các Cục Quản lý Thị trường phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu như vi phạm về: đo lường, chất lượng, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, tại nhiều tỉnh thành như: Hải Dương, Gia Lai, Bắc Giang, Đắk Lắk, Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải đóng cửa, treo biển hết hàng vì không nhập được xăng dầu để bán. Thậm chí, nhiều đơn vị khác nhập được nhỏ giọt, phải bán khống chế hoặc chỉ đủ hàng để bán nửa ngày. Sự việc này nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. 

Do đó, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu nhận được thông tin phản ánh về nguồn cung xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị gián đoạn thì báo cáo kịp thời để Tổng cục Quản lý Thị trường thông tin đến Vụ Thị trường có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, đối diện với tình trạng khan hiếm xăng dầu đang diễn ra tại nhiều địa phương, Vụ Thị trường trong nước có văn bản đề nghị các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh. Tuyệt đối không được gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó có phương án về nguồn hàng, từ sản xuất trong nước và nhập khẩu để đảm bảo nguồn cũng cho thị trường trong thời gian sắp tới.

Vậy là bà con yên tâm không còn lo xăng dầu hết nha.

video xem nhiều