Nếu không muốn bị từ chối đăng kiểm, đừng dại lắp thêm những phụ kiện này

Đăng bởi: Ngọc Ánh   -   Chủ nhật, 22/11/2020, 12:09 PM

Một số bộ phận khi lắp vào bị vi phạm về thiết kế và cấu trúc dẫn đến việc chủ xe sẽ bị từ chối khi đi đăng kiểm.

Có những phụ kiện chủ xe thường hay lắp vào xe nhưng điều đó vô tình sẽ khiến bạn vi phạm các quy định về việc đăng kiểm. Cụ thể như:

1. Lắp miếng đệm cao su giảm chấn

Nhiều tài xế xe tải thời gian qua thường lắp miếng đệm cao su với mục đích giảm xóc cho ô tô hiệu quả hơn, tạo sự cân bằng cho ô tô khi vào cua, tăng thêm chiều cao cho xe...

Tuy nhiên, điều này trái với quy định và cũng chưa có bất cứ đánh giá nào cho thấy việc lắp miếng đệm cao su này có sự giảm chấn tốt. Thế nên, đừng dại lắp thêm miếng cao su giảm chấn này khi đi đăng kiểm.

 

 

2. Lắp thêm cản trước, cản sau

Việc lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe sẽ bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính với lỗi tự thay đổi kết cấu. Ngoài ra, xe của bạn chắc chắn sẽ bị từ chối đăng kiểm trong trường hợp này.

3. Tự ý thay đổi kích cỡ lốp xe

Trên hầu hết xe ô tô đều có thông số mâm lốp được dán trên xe, ý nghĩa cho chúng ta biết được phạm vi kỹ thuật cho mâm lốp được thiết kế để sử dụng với chiếc xe đó.

Thế nên, việc thay đổi kích cỡ lốp hoặc mâm xe có thể khiến cho chủ xe bị từ chối đăng kiểm. Hơn nữa, chủ xe còn có thể bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng (khoản 3 và khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) hoặc sẽ không được bảo hiểm bồi thường nếu có tai nạn xảy ra.

4. Không có hộp đen trên xe kinh doanh vận tải

Theo quy định thì các xe kinh doanh dịch vụ vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Cụ thể gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe buýt và xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch. Những mẫu xe này nếu không lắp hộp đen thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

5. Dán decal toàn xe

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm dù mới mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa. Không chỉ vậy, chủ xe có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

6. Tự ý lắp thêm ghế

Lỗi này thường gặp trên các xe van (xe tải mui kín 2 chỗ ngồi phía trước). Ở loại xe này, vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

video xem nhiều