Nên chọn dầu nhớt ô tô theo động cơ và theo nhu cầu sử dụng

Đăng bởi: Nhat Minh   -   Thứ tư, 10/07/2019, 10:15 AM

Điều quan trọng không phải là loại dầu nhớt nào mà chính là động cơ của xe cũng như nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Tôi có đọc được câu hỏi Tôi nên chọn loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp với xe của mình? trong diễn đàn. Tôi được biết là bạn này đang đi xe Toyota Camry 2019 nên muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình như sau:

Theo tôi thì việc chọn dầu nhớt không liên quan đến việc chúng ta đang đi xe của thương hiệu nào mà liên quan đến động cơ của xe và nhu cầu sử dụng.

Chọn dầu nhớt cho xe phụ thuộc vào nhu cầu và loại động cơ của xe. Ảnh minh họa 

Chọn dầu nhớt cho xe phụ thuộc vào nhu cầu và loại động cơ của xe. Ảnh minh họa 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt, cùng với đó còn có nhiều chất phụ gia riêng biệt, loại dầu dành riêng cho từng mức độ hành trình, dầu kéo dài tuổi thọ xe… nên sẽ khiến người mới sở hữu ô tô khá phân vân.

Tuy nhiên, theo tôi chỉ cần người lái xe nắm được 2 tiêu chuẩn cơ bản là: SAE và API trên nắp chai dầu nhớt.

SAE là gì?

- Thường trên nắp chai dầu nhớt sẽ có ký hiệu SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50, SAE 0W-40... Trong đó, số đứng trước chữ W là dùng để chỉ khoảng nhiệt có thể giúp động cơ khởi động nhưng là tính ở nhiệt độ âm. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa thì tài xế Việt Nam không cần quan tâm đến ký hiệu này. 

- Phần số đứng sau chữ W mới là điều chúng ta quan tâm vì nó liên quan đến độ đặc hay loãng của dầu nhớt (số càng lớn thì dầu nhớt càng đặc và ngược lại). Ở thông số này, nếu bạn thường xuyên di chuyển xe trong nội thành, ít đi xa thì nên chọn loại dầu nhớt loãng vì xe dễ khởi động lại khi phải dừng, tắt máy nhiều lần trước đèn đỏ.

- Ngược lại, nếu thường xuyên đi hành trình dài, đi cao tốc thì nên chọn loại dầu nhớt đặc vì khi vận hành với đoạn đường dài, máy sẽ nóng, dầu đặc lúc này loãng ra là vừa.

API là gì?

- Đây chính là tiêu chuẩn phân loại chất lượng của dầu nhớt cho xe động cơ xăng hay xe động cơ dầu. Thường các cấp chất lượng API cho động cơ xăng sẽ có ký hiệu: SA, SB, SC, SE, SF, SG,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong khi đó, động cơ dầu sẽ là CA, CB, CC, CD… Trong đó, ký tự của các chữ cái đứng sau được phân biệt cấp theo thứ tự trong bảng chữ cái với cấp SA hoặc CA là thấp nhất.

- Thông thường với các loại xe hiện nay, bạn nên chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL ; SM hay SN cho động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ máy dầu.

Ngoài hai thông số nói trên, bạn nên lưu ý là hãy thay dầu nhớt ở các trung tâm uy tín và lựa chọn loại dầu nhớt có thương hiệu để đảm bảo cho chiếc xe của mình không bị trục trặc khi vận hành.

Hy vọng với chia sẻ này, bạn có thể chọn được loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe ô tô của mình. 

video xem nhiều