Nắng nóng gay gắt cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao

Đăng bởi: Nguyễn Tâm   -   Thứ tư, 12/06/2019, 11:29 AM

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày qua thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ đang chịu ảnh hưởng nắng nóng gay gắt kéo dài với nhiệt độ phổ biến từ 37 đến 39 độ C, thậm chí có nơi trên 40 độ C.

Được biết, đợt nắng nóng này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 13/6. Đồng thời ở Trung và Nam Bộ cũng tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt, kết hợp độ ẩm giảm thấp ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng và hỏa hoạn ở khu vực dân cư cao do nhu cầu sử dụng điện nhiều hơn bình thường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, tại Trung Bộ đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng. Điển hình tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra 2 vụ cháy rừng làm nhiều hecta cây trồng như keo tràm, thông nhựa bị thiêu rụi. Ngoài ra, tại xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng lớn (14/5), hay mới đây là vụ cháy rừng tại huyện Kỳ Sơn của tỉnh Nghệ An (10/6) và bán đảo Sơn Trà tỉnh Đà Nẵng (11/6).

Ngoài ra, nắng nóng kéo dài gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong hôm nay (12/6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

 

 

Để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật trong những ngày cao điểm nắng nóng, Bộ Y tế và các bác sĩ khuyến cáo người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 12 giờ đến 16 giờ hàng ngày. 

Ngoài ra, người tiêu dùng không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; gió quạt thổi trực tiếp gần vào người dễ gây sốc nhiệt. Hãy tăng cường dinh dưỡng bằng cách uống nhiều nước, ăn thêm hoa quả đảm bảo đủ vitamin tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều