Nấm lim xanh vào mùa "hốt bạc" giá vài triệu đồng một kg

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ ba, 28/05/2019, 10:27 AM

Từ tháng 5 đến tháng 8 là thời điểm người dân vùng núi đi "săn" nấm lim xanh. Đây là mặt hàng có giá đắt đỏ trên thị trường.

Chia sẻ trên báo VnExpress, anh Hoàng, một người dân chuyên đi săn nấm ở núi Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết, đầu mùa năm nay tìm được khoảng 1,5 kg nấm lim xanh.

Thay vì bán tươi, anh phơi khô và bán với giá 3 triệu đồng/kg cho khách lẻ, chủ yếu là hàng xóm hoặc bạn bè. "Loại này khá hiếm nên có bao nhiêu cũng được mua hết. Một mùa nếu chăm chỉ thì tôi cũng thu được 3-5 kg nấm lim xanh khô", anh Hoàng nói.

Chị Huyền ở Hà Nội đang bán 1,5 triệu đồng mỗi kg nấm tươi. Loại nấm khô giá 3,5 triệu đồng một kg. Từ đầu tháng 5 tới nay, chị Huyền mới chỉ gom được khoảng hơn 3 kg nấm lim xanh khô.

Nấm lim xanh mọc từ thân cây gỗ lim. Ảnh: Vnexpress

Nấm lim xanh mọc từ thân cây gỗ lim. Ảnh: Vnexpress

Theo dân kinh doanh, sở dĩ nấm lim xanh đắt đỏ vì nhiều thông tin cho rằng sử dụng nấm này tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng phòng chống và giảm tác dụng phụ, biến chứng của bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp... Chính vì thế, dù giá đắt đỏ nhưng nấm lim xanh luôn là mặt hàng "hot" trên thị trường. 

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, điều đáng ngại là loại nấm lim xanh tự nhiên không có nhiều và càng ngày càng khan hiếm. 

Trong khi đó, trên thị trường bày bán la liệt sản phẩm mang tên nấm linh xanh. Nấm lim xanh thật giả lẫn lộn, nguy cơ mua phải các loại nấm độc, nấm giả, nấm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, lòng tin của người tiêu dùng là có thật. 

Bên cạnh đó, việc người bệnh tùy tiện sử dụng nấm lim xanh cũng như các sản phẩm hỗ trợ điều trị mà không biết rõ nguồn gốc có thể gây tiền mất tật mang.

Tốt nhất có nhu cầu sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng nên hết sức cẩn trọng, cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ cũng như sử dụng dưới sự tư vấn của thầy thuốc. 

video xem nhiều