“Mùi thơm” Lix nồng nàn, làm khổ người dân nhiều năm

Đăng bởi: Lý Trường   -   Thứ tư, 15/05/2019, 22:15 PM

Công ty Cổ phần Bột giặt Lix đang hành khổ người dân ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức, TP.HCM) và ở khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Hoạt động sản xuất của Bột giặt Lix khiến nước giếng và không khí ở hai địa phương này bị ô nhiễm nặng nề…

Cổng chính Công ty Cổ phần Bột giặt Lix.

Cổng chính Công ty Cổ phần Bột giặt Lix.

Mùi bột giặt ám từ nước đến không khí!

Nằm ở phường Linh Trung, các hoạt động gây ô nhiễm của Lix khiến gần 100 hộ dân sống xung quanh khổ sở nhiều năm liền.

Trước đây, phần lớn các hộ dân sử dụng nước giếng cho ăn uống và tắm giặt. Sau đó, dân phải chuyển sang dùng nước máy vì nước giếng bị ô nhiễm, đầy bọt và nặng mùi bột giặt, không thể sử dụng trong sinh hoạt thường ngày.

Bà N. chia sẻ: “Khi chưa có nước máy thì toàn thể dân ở đây sử dụng nước giếng. Nhiều năm nay không ai còn sử dụng nước giếng nữa. Có người đào giếng mới thì thấy nước đầy bọt trắng xóa, không dám xài, đành lấp giếng”.

Ngoài nguồn nước ô nhiễm, người dân phải chịu đựng mùi bột giặt nồng nặc suốt ngày đêm, nhất là vào buổi trưa. Ai đến khu vực này ban đầu nghe hương bột giặt thoang thoảng thì khen thơm, nhưng chỉ lát sau là than nhức đầu, khó chịu… Cư dân ở đây nói trước kia mùi còn dữ dội hơn, khiến không ít người phải bán nhà dọn đi nơi khác ở để tránh nguy hại đến sức khỏe.

Bà V.T.L. “tố khổ”: “Nhiều năm trước, bụi bột giặt bay vào nhà, đồ vật và đồ ăn, khổ không tả được. Sau nhiều lần người dân phản ứng mạnh, tình trạng bụi đã được giải quyết, nhưng còn mùi hôi vẫn còn tồn đọng. Mỗi lần mở cửa ra là không chịu nổi, mùi hôi nồng xộc vào mũi, cay sè”.

Chúng tôi đã đến khảo sát quanh khu vực này vào ngày 8/5/2019. Trong phạm vi 500m quanh nhà máy Bột giặt Lix, mùi bột giặt nồng nặc từ công ty này tỏa ra, không thở được. Dọc theo tuyến đường số 2, đường Dương Đình Nghệ đến khu phố Bình Đường 2 thuộc Bình Dương, mùi bột giặt càng nồng nặc hơn.

 

 

Tỏa “mùi thơm”, nhưng Lix vẫn nói đạt chuẩn xả thải

Cách đây vài năm, những vấn đề liên quan đến việc xả thải gây “ô nhiễm” không khí của Lix đã bị người dân khu vực phản ánh. Sau khi báo chí thông tin, các cơ quan chức năng vào cuộc, Lix đã chi ra hàng tỷ đồng để nâng cấp lại hệ thống xử lý chất thải của nhà máy. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà mới chỉ sau hơn 1 năm nâng cấp vấn đề trên lại tiếp tục tái diễn, người dân quanh khu vực lại được hít “mùi thơm” miễn phí được phát tán ra không khí mỗi ngày.

Nói về vấn đề này, một lãnh đạo cấp cao của Lix thừa nhận những phản ánh của người dân là có cơ sở. Ông cho biết, năm 2016 sau khi nhận được phản ánh về việc “mùi thơm” - từ của vị lãnh đạo này dùng - phát ra từ nhà máy gây khó chịu cho cư dân xung quanh, Lix đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để nâng cấp lại nhiều hạng mục liên quan đến hệ thống xả thải ra không khí của nhà máy.

Sau đó mọi việc có vẻ như được giải quyết ổn thỏa khi người dân cho biết đã không còn ngửi thấy mùi bột giặt nồng nặc như trước. Tuy vậy, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Từ giữa năm 2018, “mùi thơm” trên lại xuất hiện.

“Vào tháng 10-11/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có xuống kiểm tra và kết luận nhà máy không có sai phạm về việc xả thải ra môi trường. Mọi chỉ số đều đạt chuẩn”, ông này cho biết.

Được biết, Lix đã cho rào chắn và đóng cửa hẳn khu vực giao nhận hàng trên đường Dương Đình Nghệ - bởi đây là khu vực phát ra “mùi thơm” nặng nhất. Lix cũng ký hợp đồng với một đối tác để xây dựng lại hệ thống giảm nhiệt lò đốt theo công nghệ tiên tiến của nước ngoài để giải quyết “triệt để” nhất vấn đề trên.

“Với hệ thống giảm nhiệt này, chúng tôi hi vọng sẽ giảm mức nhiệt của lò đốt từ mức 90 độ C xuống còn 45-50 độ C. Ở nhiệt độ này, “mùi thơm” bốc hơi ra không khí sẽ là không đáng kể”, vị đại diện Lix phân trần.

Thế nhưng, trên thực tế “mùi thơm” từ Bột giặt Lix vẫn nồng nàn và làm khổ người dân sống ở các khu vực xung quanh nhà máy.

Nguồn: Báo NTD

video xem nhiều