Mua xe máy không giấy tờ giá rẻ như cho, coi chừng mang họa

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ sáu, 24/05/2019, 13:09 PM

Không ít trường hợp người bán khẳng định “xe chính chủ, bao tranh chấp”. Nhưng thực tế, nguồn gốc xe từ đâu mà có thì chỉ có người bán mới biết.

Nhiều loại xe không giấy tờ bán tràn lan trên mạng

Nhiều loại xe không giấy tờ bán tràn lan trên mạng

Để mua được một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại hiện không khó lắm. Lên các trang mạng xã hội, diễn đàn mua bán và chỉ cần vài cú click chuột đã có thể tìm thấy hàng ngàn thông tin rao bán xe với đủ hãng, màu sắc, giá cả khác nhau, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng đều có. Không ít trường hợp người bán khẳng định “xe chính chủ, bao tranh chấp”. Nhưng thực tế, nguồn gốc xe từ đâu mà có thì chỉ có người bán mới biết.

Đi dọc đường Nguyễn Văn Linh, đoạn qua H.Bình Chánh, TP.HCM không khó để tìm bãi bán xe thanh lý, xe "hết đát", phụ tùng của cả ô tô và xe máy. Đây là nơi được nhiều người truyền tai nhau rằng có thể mua được xe máy chạy phà phà với giá bằng mua sắt vụn.

Nhiêu xe không giấy tờ bán rẻ như cho tại TPHCM (ảnh Thanh niên Online)

Nhiêu xe không giấy tờ bán rẻ như cho tại TPHCM (ảnh Thanh niên Online)

Ngoài chiêu trò rao bán thanh lý xe nhập lậu, xe trộm cắp, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán các loại xe máy không giấy tờ. Loại xe này thường rao bán với giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng 1/10 so với các loại xe tương đương có đầy đủ giấy tờ. Nhiều người lên mạng mua xe máy giá rẻ mà không biết xe đó là do phạm tội mà có được. Có người biết nhưng vẫn mua vì ham đồ rẻ. Đến khi công an điều tra được, cái giá lại không hề rẻ chút nào.

Chưa hết, khi mua xe không giấy tờ trên mạng, người mua phải chuyển đặt cọc trước từ 30% - 50% tiền mua xe và các khoản phí khác. Phương thức đặt cọc chủ yếu là chuyển khoản hoặc mua thẻ cào điện thoại với mức tiền cọc từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, tùy từng loại xe. Thực chất, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền đặt cọc của khách hàng.

Chiêu trò lừa đảo này không mới, nhưng đánh trúng tâm lý ham xe xịn giá rẻ nên đến nay vẫn có không ít người vì nhẹ dạ cả tin mà chuyển các khoản tiền đặt cọc rồi không thấy xe đâu, trở thành con mồi của những kẻ bất lương.

Một bãi xe ở TP. HCM (ảnh Thanh niên Online)

Một bãi xe ở TP. HCM (ảnh Thanh niên Online)

Tại điểm b Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định "Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

b) Sử dụng Giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp;”.

Để hạn chế mua phải xe do người phạm tội mà có, cơ quan chức năng khuyến cáo người mua xe cần tuân thủ những yêu cầu sau:

Thứ nhất, phải xem giấy tờ, số khung, số máy có còn nguyên không, có bị đục lại hay không, có bị mờ không.

Thứ hai, so sánh với cà vẹt của mình xem phôi bằng có giống nhau không: Chất liệu, màu sắc…

Thứ ba, khi mua bán phải công chứng tại văn phòng công chứng.

Nguồn: Tổng hợp

video xem nhiều