Mua thuốc lá lậu có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Đăng bởi: Thanh Thanh   -   Thứ sáu, 07/05/2021, 10:19 AM

Mức xử phạt tăng cao, hy vọng sẽ làm giảm được tình trạng mua và bán thuốc lá lậu.

Thống kê từ Ban Chỉ Đạo 389 Quốc Gia cho thấy, chỉ trong vòng 6 tháng kể từ khi Nghị định 98/2020 có hiệu lực, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 7773 vụ sai phạm, tịch thu hơn 3,8 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại. Các tỉnh thành có nhiều trường hợp bị xử lý là Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Những con số này cho thấy, vấn nạn thuốc lá lậu tràn lan vẫn còn diễn biến phức tạp, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.

Điều này là do lợi nhuận khá hời từ việc hưởng chênh lệch giá thuốc lá điếu giữa Việt Nam và các nước lân cận. Mặc khác, do giá thành rẻ nên nhu cầu tiêu thụ thuốc lá nhập lậu vẫn còn và người dân chấp nhận mua mà chưa lường hết hậu quả.

Lực lượng chức năng Bình Thuận phát hiện và tịch thu 866 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại 

Lực lượng chức năng Bình Thuận phát hiện và tịch thu 866 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại 

Theo nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận từ dưới 50 bao thuốc lá nhập lậu có thể bị phạt tiền lên đến 3 triệu đồng. Như vậy, không chỉ các trường hợp buôn bán thuốc lá lậu mới bị phạt, mà người tàng trữ (mua, sử dụng) thuốc lá lậu và có thể bị phạt đến 3 triệu đồng.

video xem nhiều