Mua thực phẩm theo tiêu chí 'ngon mắt' liệu có thực sự an toàn?

Đăng bởi: Uyên Uyên   -   Thứ ba, 03/12/2019, 21:10 PM

Khi đi mua thực phẩm ai cũng chọn cho mình những mặt hàng nhìn tươi ngon, bắt mắt nhưng có khi nào mọi người tự hỏi quy trình nuôi trồng như thế nào?

Tôi nghĩ rằng 10 bà nội trợ thì hết 9 người đi mua thức ăn đều dựa vào tiêu chí “tươi ngon”. Thông thường sẽ chọn những con cá, tôm còn bơi hay chí ít cũng là hàng được chuyển từ quê lên… mà không quan tâm đến quá trình nuôi trồng, bảo quản. Chúng sống trong môi trường nhiều chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hại cho sức khỏe, dù bề ngoài trông đẹp mắt, tươi sống.

Chưa hết, nhiều người còn có thói quen mua thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh ăn dần. Thực phẩm nào dễ hư thì ăn trước, đồ còn tốt thì tiếp tục bảo quản rồi tới khi ăn hết đồ nhanh hư, có chắc rằng thực phẩm để lại ăn sau sẽ vẫn đảm bảo chất lượng.

Nói thật, trước đây tôi cũng có thói quen như vậy, nhưng sau khi đọc được bài báo nói về sai lầm tiêu dùng tôi đã thay đổi ngay lập tức. Mọi người cùng đừng bỏ qua vì thông tin này ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

 

 

Theo thông tin tôi đọc được, thạc sĩ Hoàng Thị Hồng Loan - giảng viên Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM có nói việc dự trữ đồ ăn rất dễ rước bệnh vào người. Bởi lẽ, mỗi thực phẩm cần một nhiệt độ khác nhau để giữ được chất lượng. Dù tầng đông tủ lạnh có nhiệt độ 0 độ C cũng không đảm bảo được độ an toàn khi bảo quản thực phẩm cần độ đông thấp hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) cho rằng nhiều người có thói quen mua sắm không đúng. Cứ thấy con gà được giết mổ ngay trước mặt, thịt còn đỏ vào buổi sáng tin là hàng mới trong khi chất lượng thực sự chỉ có người bán mới biết. Có khi treo biển một đằng nhưng chất lượng một nẻo, đừng quá tin vào lời quảng cáo.

Thêm vào đó, là cái nhìn khác về thực phẩm đông lạnh được tiến sĩ Minh chia sẻ. Ví dụ như cá, tôm khi đánh bắt sẽ chuyển về nhà máy để chế biến và bảo quản trong điều kiện đông lạnh đạt chuẩn, giữ nguyên chất dinh dưỡng. Còn ướp đá đóng thùng xốp rồi chuyển từ Nam ra Bắc, đá chỉ giữ lạnh còn bên trong con cá đã biến đổi, thậm chí là ươn, thối, vi khuẩn rất nhiều.

Nhờ thông tin hữu ích này, tôi có thêm kinh nghiệm khi đi chợ. Dù mua thực phẩm tươi sống hay đông lạnh cũng cần mua sản phẩm có thông tin chi tiết, rõ ràng, đảm bảo sức khỏe.

video xem nhiều