Mua thực phẩm, đồ ăn bán online: "Chất lượng hên xui, không biết đâu mà lần"!

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ ba, 04/06/2019, 07:28 AM

Xu hướng mua thực phẩm chế biến sẵn qua mạng xã hội đang thu hút nhiều người, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng "ngon bổ rẻ" như lời quảng cáo.

Lướt một vòng qua các trang mạng xã hội facebook, zalo, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy đa dạng các mặt hàng thực phẩm được rao bán với hình ảnh khá bắt mắt. Thực phẩm từ tươi sống đến được chế biến sẵn như bánh kẹo, chân gà, khô gà lá chanh nhà làm...

Người tiêu dùng chỉ cần mất một chút thời gian tìm và đặt đồ ăn qua mạng là có đủ các món ăn ngon và còn được giao hàng tới tận nhà.

Với sự tiện dụng đó, hình thức mua đồ ăn qua mạng ngày càng được nhiều người chọn lựa, đặc biệt những người làm văn phòng, không có thời gian đi chợ, mua sắm...

Thực phẩm, đồ ăn bán online giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc mua sắm nhưng chất lượng còn là một dấu hỏi lớn. Ảnh minh họa.

Thực phẩm, đồ ăn bán online giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc mua sắm nhưng chất lượng còn là một dấu hỏi lớn. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chất lượng thực phẩm bán qua mạng vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Chia sẻ trên báo Hà Nội Mới, chị Lương Thu Hường, sống ở chung cư B5, Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy cho biết: “Hơn 3 năm nay tôi thường xuyên đặt mua thức ăn chế biến sẵn qua mạng, tần suất ngày càng nhiều hơn; từ món ăn vặt đến bữa chính cho gia đình, bởi thực đơn rất phong phú, có các món truyền thống, đặc sản vùng miền”.

Theo chị Hường, phần lớn chị hài lòng về chất lượng sản phẩm, nhưng cũng không ít lần phiền lòng. Có 2 lần mua phải bánh giò thiu và sữa tươi biến màu, chị Hường phản ánh với nơi bán, họ hứa sẽ xem xét và bồi thường.

Tuy nhiên, thấy không tin tưởng nên chị đã bỏ qua không yêu cầu bồi thường, đồng thời hủy kết bạn với địa chỉ bán hàng đó.

Không thể phủ nhận sự tiện ích của xu hướng mua thực phẩm chế biến sẵn bán online tuy nhiên loại hình mua bán này cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguyên liệu, phụ gia khó kiểm soát đến các điều kiện chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh. 

Từ đó, người tiêu dùng có thể gặp mối họa ngộ độc thực phẩm, nhiễm phải vi sinh vật. 

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng hãy mua sản phẩm sản xuất, chế biến tại cơ sở có địa chỉ, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và thực hành vệ sinh an toàn, nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng. 

Bên cạnh đó, người tiêu dùng hãy lưu ý phương tiện, điều kiện, thời gian vận chuyển hàng phải bảo đảm an toàn thực phẩm, như thời gian nhanh, bảo quản ở nhiệt độ phù hợp để tránh các rủi ro tiền mất tật mang, ảnh hưởng sức khỏe gia đình.  

video xem nhiều