Mua sứa biển về làm gỏi, bà nội trợ nhất định lưu ý điều này kẻo ngộ độc

Đăng bởi: Sóc Phong   -   Thứ ba, 19/11/2019, 21:11 PM

Mua sứa biển về dùng, các mẹ nên chú ý đến khâu chế biến kẻo cơ thể bị nhiễm độc lúc nào không hay đó.

Sứa nghe đến cái tên là tôi đã sởn da gà rồi. Vì trong 1 lần tắm biển không may đụng vào con sứa thế là người nổi mẩn đỏ cả ngày, ngứa ngáy khó chịu phải dùng thuốc mới đỡ. Thế nhưng, nó lại là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... được nhiều người ưa chuộng.

Thế nhưng, tôi thấy Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế từng khuyến cáo rằng, khi mua sứa về người tiêu dùng nhớ chế biến kỹ vì độc tố có trong sứa gây nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng.

 

 

Được biết, độc tố thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. 

Nhỡ không may bị nhiễm độc tố từ sứa biển, nhẹ thì khiến cơ thế bị dị ứng còn nặng sẽ gây sốc phản vệ dẫn đến nguy hiểm. Nếu cấp cứu không kịp thời có thể mất mạng luôn đó.

 

 

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi ăn sống. Tuyệt đối, không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em.

Khi mua sứa tươi về mọi người nhớ lưu ý là chọn những sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, lấy ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra.

Và trước khi chế biến nhớ ngâm sứa qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Còn muốn dùng sứa ép khô thì tốt nhất cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến. Đặc biệt không nên ăn sứa biển trong mùa sinh sản của chúng, vì thời điểm này sứa tích lũy rất nhiều độc tố trong cơ thể. 

video xem nhiều