Mùa ong mật miền cao nguyên

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ tư, 10/04/2019, 11:52 AM

Năm nay thời tiết ở Tây Nguyên thuận lợi nên mật ong đạt năng suất, màu rất đẹp. Mật ong thu được bao nhiêu, thương lái đến mua hết ngay.

Mùa thu hoạch mật ong ở Tây Nguyên đã bắt đầu

Mùa thu hoạch mật ong ở Tây Nguyên đã bắt đầu

Tây Nguyên vừa hết mùa hoa cà phê, lang thang trên những vùng hoa cà phê thẫm đen đang đậu quả vẫn còn nhiều chú ong cần mẫn vét những gì còn sót lại của mùa hoa cà phê tháng 3 trên cao nguyên.

Tây Nguyên thời điểm này chính là lúc mà những trang trại ong và những con ong mệt mài cho ra những giọt mật vàng óng. Lúc này đang chính vụ thu hoạch mật ong ngon nhất trong 1 năm sau khi mùa hoa cà phê nở rộ.

Mật ong tháng 3 là loại mật ngon nhất trong năm

Mật ong tháng 3 là loại mật ngon nhất trong năm

Anh Vũ Bình (Ia Lok, Ia Mơ Nông, Chư Păh, Gia Lai) chia sẻ: "Những đàn ong ở đây hút mật, và những chủ đàn ong cùng nhân công cũng ở đây, họ sống và di chuyển theo đàn ong mỗi mùa hoa từ nam ra bắc và ngược lại. Chỉ cần ở đâu có hoa, ở đó có đàn ong và những người chăn ong!". Anh Bình cũng cho biết, năm nay thời tiết ở Tây Nguyên thuận lợi nên mật ong đạt năng suất, màu rất đẹp. Mật ong thu được bao nhiêu, thương lái đến mua hết ngay.

Theo những người thợ săn ong và cả người thợ chăn ong du mục. Mỗi năm có ba đợt lấy mật vào các tháng 3, tháng 5, và đợt cuối mùa mưa khoảng tháng 9. Thế nhưng, chỉ có mật tháng 3 là ngon nhất.

Quay mật giữa rừng ong

Quay mật giữa rừng ong

Lý giải cho hiện tượng này, một người chăn ong mật ở huyện Ia Grai (Gia Lai) bộc bạch rằng vào thời điểm này của Tây Nguyên, khi hoa rừng đồng loạt nở nên các loài ong tha hồ kiếm ăn. Mật tháng 3 đặc và ngon nhất bởi có hương thơm của vô số hoa rừng. Lấy mật mùa này để quanh năm không bị chua, giữ nguyên hương vị, màu vàng sánh đặc trưng cho từng loại mật.

Mật ong nguyên chất sáng vàng vừa quay ra từ các phiến ong

Mật ong nguyên chất sáng vàng vừa quay ra từ các phiến ong

Tuy nghề nuôi ong lấy mật có nhiều thời điểm chơi vơi vì đầu ra chưa ổn định, thế nhưng thời gian gần đây mật ong Tây Nguyên đã có chỗ đứng trên thị trường. Nhiều người cho biết nuôi ong lấy mật không khó, vốn đầu tư ban đầu cũng không lớn, lại cần ít nhân lực. Tuy nhiên cần phải chú ý tới những đặc tính có một không hai của loài ong để tránh thất thu.

video xem nhiều