Mua nhà nát để cải tạo lại, cẩn thận mất tiền oan

Đăng bởi: Ngô Thị Tuyết   -   Thứ bảy, 19/10/2019, 13:35 PM

Mua nhà cũ nát để phải trả ít tiền hơn, nhưng nhiều người dường như tham bát bỏ mâm bởi nhà nát cũng có rất nhiều kiểu khiến người mua mất tiền.

 

 

Nhiều người tìm mua "nhà nát" với kỳ vọng giá thấp hơn thị trường, có pháp lý đầy đủ và có thể cải tạo theo ý muốn. Lời khuyên đưa ra là người mua cần thận trọng với các mức giá, tính hợp pháp của chủ sở hữu miếng đất.

Anh bạn mình có nhu cầu tìm mua một căn nhà cấp 4 hoặc nhà cũ, nhà xập xệ không thể sử dụng được (nhà nát) để tự cải tạo, xây mới theo ý thích. Ông này cho rằng nếu mua nhà ở gắn liền với đất, giá sẽ khá cao, không phù hợp với tình hình tài chính vốn có, đồng thời kỳ vọng việc mua một miếng đất có nhà xập xệ rồi cải tạo lại sẽ được mức giá phải chăng, lại có thể tùy ý sửa chữa theo mong muốn để thuận tiện nhu cầu sử dụng. Trong khi đó, giá nhà đất hoàn chỉnh thì thường cao hơn 50% so với giá nhà nát.

 

 

Do đó, nếu chọn mua "nhà nát", khách hàng có lợi thế là đất sổ hồng, sổ đỏ. Việc phá bỏ nhà cũ để xin giấy phép xây dựng lại nhà mới cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc xây mới, chỉnh trang nhà cũ phù hợp sở thích, nhu cầu người ở cũng là ưu điểm so với việc mua sẵn nhà. 

Thế nhưng có một vấn đề là muốn mua hoặc đầu tư nhà ở trên đất là nhà nát, nhà cũ cần cải tạo thì người mua phải lùi ra các khu vực xa trung tâm, thậm chí không có sản phẩm phù hợp túi tiền.  

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng với các thông tin đăng bán, đề phòng giá ảo hoặc vị trí sai lệch; thậm chí nhà đang có tranh chấp hoặc trong quy hoạch. Đồng thời, khách hàng nên tham khảo ý kiến người dân xung quanh miếng đất về lịch sử ngôi nhà, tình hình an ninh khu vực.

video xem nhiều