Mua mít ở chợ, nếu thấy vệt trắng này thì cũng đừng quá lo sợ

Đăng bởi: Nguyễn Thị Hoan   -   Thứ hai, 23/03/2020, 12:30 PM

Nhiều người tiêu dùng mua mít thường thấy các vệt trắng bôi trên đầu quả mít, nhưng đừng lo vì có lý do mới bôi vệt trắng này.

 

 

Thực chất thì vệt trắng này được bôi là vôi, có thể là vôi ăn trầu hoặc vôi công ngihệp.

Lý do tại sao phải bôi thì anh Trần Ngọc – một chuyên viên kỹ thuật về mít siêu sớm giải thích như thế này. Các loại mít là giống mít siêu sớm có tên changai (tứ quý). Giống mít này mang đặc tính là chạy chỉ xơ đen, làm chất lượng mít giảm, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Khi người trồng muốn kiểm tra mít chín hay chưa, hay mít có xơ đen hay không thì họ cắt một góc trên đầu quả mít.

Nếu mít đủ độ chín và không có xơ đen thì cắt mang bán. Việc bôi vôi vào vết cắt này để giúp ngăn ngừa vi khuẩn nấm xâm nhập vào vết cắt, làm hư hại, khiến trái có thể thối trong quá trình vận chuyển hàng. 

 

 

Loại vôi được dùng để quét lên trái mít là vôi ăn trầu. Nhưng mọi người vẫn có thể dùng vôi công nghiệp nếu không có vôi ăn trầu. Vì sau khi quả mít chín, phần quét vôi sẽ được cắt bỏ, không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sức khỏe người dùng. Ngoài ra thì người trồng vẫn có thể dùng vôi quét vào thân từ mặt đất lên 50-70cm để chống nấm, quét vào cuống mít để chống thối cuống. 

Thế nên nếu thấy quả mít có vết cắt và có bôi vôi trắng thì mọi người cũng đừng lo lắng quá.

video xem nhiều