Mùa lễ hội trong gió tháng 3 trên đại ngàn

Đăng bởi: Hữu Cường   -   Thứ năm, 28/02/2019, 16:00 PM

Tháng ba, những tiếng chiêng, trống hào hùng, rộn ràng của lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, lễ đâm trâu… với những tiếng trống, nhịp chiêng ché rượu say nghiêng ngả cả đất trời cao nguyên lộng gió.

Tháng 3 là mùa của lễ hội (ảnh Tiêu Dao)

Tháng 3 là mùa của lễ hội (ảnh Tiêu Dao)

Tháng ba, tháng khởi điểm của mùa trời đất giao hòa, mùa lộc non hé mở, mùa ăn chơi, mùa lễ hội của con người. Đến Tây Nguyên, để được đắm mình trong không gian sử thi hào hùng, gợi nhớ tới một chàng tù trưởng Đăm San mạnh mẽ, phóng khoáng và can đảm, dám vượt đại ngàn để tìm bắt nữ thần Mặt Trời về làm vợ, tượng trưng cho khát khao sức mạnh và sự tự do của con người nơi đây. 

Nhắc đến Tây Nguyên là nhắc đến một vùng đất cao nguyên đầy nắng gió, đầy cỏ dại. Khi mùa hoa rừng nở bạt ngàn trên dãy Trường Sơn, cũng là mùa con ong đi tìm hoa làm mật, mùa phát nương làm rẫy, khi lúa bắp bắt đầu cựa mình nảy mầm, cũng là mùa bắt cá, soi ếch, đi săn của người Tây Nguyên.

Ẩm thực mùa lễ hội (ảnh M'Dhur Jrai)

Ẩm thực mùa lễ hội (ảnh M'Dhur Jrai)

Chỉ tiếc, tháng ba Tây Nguyên, không phải tháng mà mùa hoa Dã Quỳ nở rộ, vì thế, đến Tây Nguyên tháng ba, chỉ có thể thấy một màu trắng tinh khiết của hoa café, màu nâu đỏ nôn nao của đất, trộn lẫn màu đỏ rực kiêu hãnh rợp trời của hoa gạo và hoa vông.

Tây Nguyên từ Đăk Lăk, Gia Lai đến Kon Tum lưu lại dấu ấn trong lòng mỗi người không chỉ bởi không gian văn hóa cồng chiêng, những con người Tây Nguyên thân thiện, vị cà phê đậm đà mà còn bởi hương hoa dịu dàng thơm ngát khắp những cung đường.

Tưng bừng mùa lễ hội tháng 3 (ảnh M'Dhur Jrai)

Tưng bừng mùa lễ hội tháng 3 (ảnh M'Dhur Jrai)

Vẫn biết Tây Nguyên giàu có những lễ hội nhưng lễ hội giữa một rừng Tây Nguyên hoa thắm đỏ, chim muông cất cánh rợp trời, sông từng đàn cá lội bơi... ấy là một cảnh tượng hoàn toàn khác. Người ta không thể không lâng lâng trong một khung cảnh như vậy. Và khi vui người ta ca hát nhảy múa và sống trong lễ hội...

Tây Nguyên Tháng Ba, nắng gắt ban ngày và se lạnh về đêm. Gió thì cần mẫn ào ào thổi xuôi một hướng suốt đêm ngày không ngưng nghỉ. Nắng gió nơi đây thật riêng biệt, đặc trưng, khác lạ.

Chính thiên nhiên định ra cái tháng Ba ấy và con người theo đó mà để tình cảm mình nảy nở, công việc và lễ hội cứ thế diễn ra. Hẳn không có tháng Ba Tây Nguyên đó nếu không có những con ong đi lấy mật, con voi xuống sông hút nước, có những dấu chân rùa dẫn mẹ tìm nấm mối, con hổ báo để cha dạy con trai phóng lao bảo vệ cuộc sống của mình.

Sơn nữ Tây Nguyên (ảnh Lance Nguyen)

Sơn nữ Tây Nguyên (ảnh Lance Nguyen)

Thiên nhiên sinh sôi nảy nở trù phú và con người có anh có em, có mẹ có cha và con cái. Thoạt nghe bài hát này vài năm trước tôi ngạc nhiên sao lại có bài hát hay và đẹp cả nhạc lẫn lời lại đồng điệu với Tây Nguyên đến vậy mà mình chưa được nghe! Có lẽ đất nước mình còn có nhiều những vẽ đẹp nguyên sơ như thế mà mình phải tường tận.

Bà mẹ Tây Nguyên (ảnh Lê Bu)

Bà mẹ Tây Nguyên (ảnh Lê Bu)

Tháng ba, những tiếng chiêng, trống hào hùng, rộn ràng của lễ hội mừng lúa mới, lễ cúng bến nước, lễ đâm trâu… với những tiếng trống, nhịp chiêng ché rượu say nghiêng ngả cả đất trời. Những hình ảnh nhà dài, nhà rông, nhà Gươl, nhà mồ đặc trưng luôn khát khao vẫy gọi khách phương xa hãy một lần đặt chân tới, tự mình chiêm ngưỡng và cảm nhận.

Điều làm nên hồn cốt của văn hóa miền đất đỏ chính là Lễ hội tháng 3. Tây Nguyên còn vô số các lễ hội truyền thống như: đâm trâu tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Lễ cưới voi, lễ cúng cắt ngà voi, cúng sức khỏe cho voi, lễ bỏ mả, cúng bến nước, lễ ăn cơm mới… đều là những ngày hội đầy sức hút và luôn mang nét nguyên bản, kỳ bí.

Đua voi vượt sông (ảnh Mai Hoang Long)

Đua voi vượt sông (ảnh Mai Hoang Long)

Tháng Ba Tây Nguyên, bức tranh đẹp nhất trong những bức tranh của vùng núi rừng đại ngàn cao nguyên. Vì thế, ai đã trót đến nơi đây, đều yêu đắm say mảnh đất bao la hùng vỹ này.

video xem nhiều