Mua hồng xiêm, chị em đừng bỏ qua những dấu hiệu này kẻo rước họa đấy!

Đăng bởi: Lục Trinh   -   Thứ hai, 23/03/2020, 09:33 AM

Cứ vào tháng 3, thời điểm này hồng xiêm (Saboche) đang vào mùa chín rộ nên chị em dễ nhìn thấy từ chợ dân sinh đến chợ online hay những gánh hàng rong đều dễ dàng thấy một màu vàng nâu đặc trưng của chúng.

Trên thị trường, giá hồng xiêm rao bán với giá dao động từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, quả hồng xiêm cũng là một trong những quả dễ bị ngâm tẩm hóa chất nhất. Cụ thể, để có được mẫu mã đẹp bắt mắt, nhiều tiểu thương đã sử dụng bột sắt hay chất ethrel thúc chín hoa quả nhanh, hoặc các loại hóa chất khác làm hoa quả để được lâu.

Tư vấn trên truyền thông, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội)  cảnh báo rằng: Việc dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo như bột sắt có thể gây ung thư, nhẹ thì gây dị ứng. Bột sắt được dùng để "nhuộm" hồng xiêm có độ tinh khiết thấp, nhiều tạp chất như chì, thủy ngân... Đó là chất độc, khó kiểm soát và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

 

 

Do đó, khi đi mua chị em nên cần quan sát một số đặc điểm dưới đây để tránh mua hàng kém chất lượng mà ôm họa cho mình và những người thân xung quanh.

- Hồng xiêm chín tự nhiên: Luôn có màu vàng nâu nhạt hơn, nhìn màu sắc tự nhiên, có cát, da mỏng và đặc biệt sẽ thấy được có những vân xanh dưới lớp vỏ mỏng. Khi ăn sẽ cảm thấy có mùi thơm nhẹ, ngọt mát.

- Hồng xiêm ngâm hóa chất: Quả có vỏ bên ngoài vàng đẹp, đậm màu, trơn bóng, không có cát xung quanh vỏ. Khi bổ ra sẽ không còn mùi vị đặc trưng của hồng xiêm và ngọt đậm hoặc chát khi ăn.

Lưu ý: Hồng xiêm chín tự nhiên theo mùa cho nên cách an toàn nhất, người tiêu dùng không nên mua những quả hồng xiêm trái mùa. Vì những hoa quả trái mùa mẫu mã sẽ không được đẹp mà giá sẽ cao hơn, người bán thường sử dụng các hóa chất để làm hồng xiêm nhanh chín để bán sớm hoặc làm cho vỏ của chúng đẹp mắt hơn.

Hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh nhé!

video xem nhiều