Mua đậu biếc về dùng lưu ý điều này, kẻo ngộ độc thì nguy!

Đăng bởi: Anh Tử   -   Thứ tư, 09/06/2021, 12:12 PM

Cây đậu biếc có 2 bộ phận chứa chất độc đó là: Hạt và rễ. Nếu không cẩn thận dễ bị ngộ độc.

Vài năm trở lại đây, bỗng dưng hoa đậu biếc - loại dây leo chuyên mọc hàng rào được nhiều người ưa chuộng vì những công dụng mà nó đem lại. Theo các tài liệu y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, chống oxy hóa giúp làn da, mái tóc trở nên mượt mà hơn. 

Chính vì quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên giá của loại hoa này hiện rất đắt đỏ, dao động từ 400.000 - 1.000.000 đồng/kg nhưng vẫn rất đắt hàng.

 

 

Mặc dù, trà đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng vì có thể bị nhiễm độc, nguy hại đến tính mạng, sức khỏe đấy! Chia sẻ trên báo Trí Thức Trẻ, thạc sĩ Lê Thanh Bình (Đại học Dược Hà Nội) cho biết: Cây đậu biếc có 2 bộ phận chứa chất độc đó là: Hạt và rễ.

Theo chuyên gia, rễ đậu biếc có vị chát, đắng, có chứa một lượng nhỏ chất độc để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc hay trị rắn cắn, côn trùng cắn... do đó có thể gây buồn nôn nếu ăn phải. Còn hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu có khả năng gây ngộ độc khi nhai nuốt phải, biểu hiện là nôn mửa, tiêu chảy nặng.

Và thực tế đã có nhiều ca bị ngộ độc mà bệnh nhân chủ yếu là trẻ em. Chính vì vậy, nhà nào có trẻ nhỏ phải cẩn thận. Tuyệt đối không cho trẻ chơi hoặc ăn hạt đậu biếc kẻo ngộ độc.

 

 

Còn với những người có sức khỏe tốt cũng đừng quá lạm dụng hoa đậu biếc kẻo phản ngược tác dụng. Mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống khoảng 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô).

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Hữu Minh (chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu) khuyến cáo: hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên cần hạn chế dùng trong các trường hợp: đang hành kinh, đang dùng thuốc chống đông máu. Những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền mạn tính việc dùng thêm bất cứ thực phẩm chứa hoạt chất anthocyanin cũng cần phải thận trọng.

Thực phẩm nào cũng vậy, đừng quá lạm dụng và đậu biếc cũng không phải ngoại lệ. Tốt hơn là nên tìm hiểu kỹ trước khi dùng. Đừng theo trào lưu thấy mọi người dùng rồi bắt chước dùng theo, coi chừng "tiền mất tật mang"!

video xem nhiều