Mua chung cư mini, coi chừng 'tiền mất tật mang'

Đăng bởi: Vũ Thế Toàn   -   Thứ ba, 30/06/2020, 12:02 PM

Đặt tiền mua chung cư mini, người mua coi chừng khi bị phát hiện không những không được nghiệm thu mà còn đề nghị tháo dỡ.

 

 

Thời gian qua, thông tin rao bán căn hộ mini dành cho người thu nhập thấp tràn ngập trên các trang rao bán nhà đất. Tình trạng xây dựng bát nháo rồi rao bán chung cư mini đang diễn ra tại rất nhiều địa phương. Đặc biệt tại các khu vực nơi có nhiều khu công nghiệp và người lao động nhập cư tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... một số hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ mà không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng. 

Tình trạng xây dựng chung cư mini, chung cư hộp diêm nhiều tầng tràn lan ở các địa phương này đang phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn PCCC, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, dễ dẫn tới phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng an ninh, trật tự xã hội, phát sinh nhiều hệ lụy như: vi phạm các quy định về PCCC dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán.

 

 

Nhiều môi giới nhà đất rao bán những căn chung cư mini này chỉ với giá từ 310 - 360 triệu đồng/căn, với những lời chào mời về diện tích 21-26 m2 nội thất hoàn thiện, an ninh 24/24 giờ, có nhà giữ xe, khu vui chơi cho trẻ. Dự án có vị trí đắc địa, gần chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, giao thông thuận lợi. Ngoài ra, người mua nhà còn được thanh toán thành nhiều đợt, được ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng trong 20 năm...

Tuy nhiên, người mua nên hết sức cẩn thận, bởi theo Đại diện Phòng Cấp phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP HCM thì theo quy định hiện nay không có khái niệm và quy định về cấp phép xây dựng chung cư mini. Với những chung cư mini xây dựng kiểu lách luật này, khi bị phát hiện không những không được nghiệm thu mà còn đề nghị tháo dỡ, người mua có thể mất tiền.

 

 

Thông tư 21 của Bộ Xây dựng cho phép kể từ ngày 1-7, đồng ý làm căn hộ có diện tích tối thiểu 25 m2 theo quy định Nghị định 100/CP năm 2015 của Chính phủ về tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ nhà ở xã hội tối thiểu là 25 m2 sàn nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn PCCC, thông thoáng, tiện ích và hạ tầng xung quanh cũng như chỉ tiêu quy hoạch.

video xem nhiều