Mua chung cư mà quên bảo lãnh của ngân hàng, nhiều người mua thiệt thòi

Đăng bởi: Thùy Dương   -   Chủ nhật, 18/10/2020, 05:26 AM

Một số dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng, nhưng do cần huy động vốn để tiếp tục triển khai nên họ đã thực hiện sai các quy định của pháp luật.

 

 

Khi thực hiện giao dịch ở các dự án này, người mua nhà sẽ rất bất lợi, vì theo quy định, những hợp đồng khi chưa đủ điều kiện tiến hành giao dịch thì sau này sẽ trở thành hợp đồng vô hiệu, không có giá trị pháp lý. Nhất là khi chủ đầu tư không thể hoàn thiện được dự án thì người mua nhà sẽ rất khó đòi lại tiền.

Do hiện nay, một số dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa có bảo lãnh của ngân hàng, nhưng do cần huy động vốn để tiếp tục triển khai nên họ đã thực hiện sai các quy định của pháp luật. Còn nhiều khách hàng vì tin những lời hứa "ngọt" của chủ đầu tư dự án nên đã ký hợp đồng mua bán mà không tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, chủ đầu tư và tình trạng pháp lý.

Vì vậy, khi mua bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai như chung cư, người mua cần quan tâm ba yếu tố là giấy phép xây dựng, dự án đã được ngân hàng bảo lãnh trong việc bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai hay chưa, và dự án đã được Sở Xây dựng cho phép bán hay chưa.

 

 

Việc dự án đã được ngân hàng bảo lãnh sẽ là công cụ hữu hiệu mà pháp luật đưa ra để bảo vệ khách hàng là những người mua nhà. Bởi chủ đầu tư phải được ngân hàng có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Đây là quy định có lợi cho khách hàng. Do vậy mọi người nên chú ý chi tiết này khi mua nhà ở, chung cư tại dự án.

video xem nhiều