Mua bảo hiểm xe máy, ai là đối tượng được hưởng bảo hiểm?

Đăng bởi: Thảo Nguyên   -   Thứ ba, 19/05/2020, 15:11 PM

Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy với mục đích là tránh bị phạt chứ gần như không biết được giá trị bảo hiểm và đối tượng được hưởng bảo hiểm.

Những ngày vừa qua, chủ đề nóng nhất trên MXH đó là việc người người, nhà nhà đua nhau mua bảo hiểm xe máy. Tuy vậy, có một thực tế là gần như mọi người đang mua để đối phó, để tránh bị CSGT phạt chứ hoàn toàn không biết về giá trị bảo hiểm, đối tượng hưởng bảo hiểm...

Trên thực tế, tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC (ngày 16/02/2016) của Bộ Tài chính đã có quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các phương tiện cơ giới là một loại bảo hiểm bắt buộc khi muốn lưu thông. 

 

 

Theo quy định này thì toàn bộ chủ xe cơ giới (kể cả cá nhân, tổ chức nước ngoài) tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là loại giấy tờ cần thiết mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam và đã được đưa vào thành các chế tài xử phạt.

Vậy câu hỏi đặt ra là ai sẽ được hưởng đền bù khi có tai nạn xảy ra?

Nhiều người lầm tưởng bảo hiểm này sẽ bồi thường trực tiếp cho chủ xe cơ giới có mua bảo hiểm. Nhưng thật ra không phải như vậy, bảo hiểm này sẽ bồi thường cho người bị tai nạn.

Theo đó, bảo hiểm này sẽ bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, bồi dưỡng, chăm sóc người bị hại trước khi chết, mai táng phí hợp lý... theo mức độ lỗi của chủ xe cơ giới.

Quy định cho thấy mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn. Còn đối với các loại xe ô tô, đầu kéo,… là 100 triệu đồng/vụ tai nạn.

Ngoài việc 'mù mờ' về đối tượng hưởng bảo hiểm, nhiều người cũng không rõ về mức giá của bảo hiểm nên có nhiều người cứ mua bảo hiểm bán lề đường với giá 10.000 - 20.000 đồng nhưng không hề biết rằng có thể mình mua phải bảo hiểm giả hoặc không đúng với quy định của cơ quan chức năng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, bảo hiểm dân sự bắt buộc với xe máy có giá 55 – 66.000 đồng. Thời hạn bảo hiểm thông thường là 1 năm.

Cụ thể, phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy có phân khối nhỏ hơn 50 cc là 55.000 đồng/năm, lớn hơn 50 cc là 66.000 đồng/năm (đã bao gồm VAT).

Thế nên, mọi người cần lưu ý để tránh mua phải bảo hiểm không đúng quy định, vừa mất tiền vừa có thể bị phạt vì bảo hiểm không đúng quy định nếu bị CSGT kiểm tra. 

video xem nhiều