Mr. Đàm, Lệ Quyên bị giới họa sĩ chỉ trích vì ký tên lên tranh nổi tiếng

Đăng bởi: Hoo Paa   -   Chủ nhật, 14/10/2018, 18:00 PM

Hình ảnh Mr. Đàm và Lệ Quyên đang ký tên lên bức tranh của họa sĩ nổi tiếng Hứa Thanh Bình đang bị chỉ trích của giới họa sĩ trong nước cũng như cư dân mạng.

Ngày 14/10, trên các fanpage lan truyền hình ảnh hai ca sĩ Mr. Đàm và Lệ Quyên đang ký tên lên bức tranh của họa sĩ nổi tiếng họa sĩ Hứa Thanh Bình, một tên tuổi được công chúng yêu tranh trong nước và ngoài nước biết đến. 

Được biết, những hình ảnh này được chụp vào ngày 30/8 trong nhạc Tình nghệ sĩ do các nghệ sĩ ở TP.HCM tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ 2 diễn viên Lê Bình và Mai Phương bị ung thư phổi.

Chương trình đã thu về số tiền 835 triệu đồng từ tiền ủng hộ và bán đấu giá các vật phẩm trong đó có bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình. Một người hảo tâm đã nhờ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên đứng ra đấu giá, sau thu về 200 triệu đồng.

Họa sĩ Siu Quý viết trên trang cá nhân của mình. Ảnh chụp màn hình

Họa sĩ Siu Quý viết trên trang cá nhân của mình. Ảnh chụp màn hình

Sau khi được chia sẻ, những hình ảnh này nhanh chóng nhận được những chỉ trích của cư dân mạng cũng như những ý kiến từ những người trong giới hội họa. Trên trang cá nhân, họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, viết trên trang cá nhân: "Các nghệ sĩ showbiz ký tên lưu niệm lên mặt trước một tác phẩm hội họa. Họ đang bán đấu giá bức tranh hay bán đấu giá chữ ký? Thật đau lòng với cách ứng xử văn hóa của các nghệ sĩ làm văn hóa".

"Tốt cho hành động từ thiện, tiếc cho hành động ký tên lên tranh người khác. Buồn cho các bạn quá đi mất!", họa sĩ Lương Lưu Biên, một họa sĩ Việt Nam từng triển lãm tranh tại Pháp, bình luận. 

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đức Bình (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) thì khá chua cay: "Chia vui anh Hứa Thanh Bình bán được tranh. Nhưng cũng chia buồn với anh vì tranh của anh chẳng may rơi vào tay những con vẹt thiếu văn hóa".

Theo những họa sĩ trong nghề và những người mê tranh chân chính thì chỉ có duy nhất tác giả của bức tranh mới được quyền ký lên tác phẩm của mình. Và khi ký, người tác giả cũng tính toán làm sao để không phá vỡ bố cục bức tranh mà còn thể hiện ý đồ nghệ thuật riêng.

Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký tên lên bức tranh. Ảnh: Facebook NV

Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên ký tên lên bức tranh. Ảnh: Facebook NV

Vì thế, việc Mr. Đàm và Lệ Quyên ký cỡ chữ lớn lên bức tranh là một hành động tối kỵ không được phép làm và thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình về những nguyên tắc của giới hội họa.

Hiện tại, hình ảnh này vẫn đang được lan truyền trong cộng đồng họa sĩ Việt Nam cũng như các fanpage nghệ thuật. Và hầu hết các thành viên đều thể hiện sự bức xúc và dành những chỉ trích nặng nề cho hai ca sĩ này.

video xem nhiều