Một ứng dụng trên Android bị phát hiện có thể chiếm quyền điều khiển camera

Đăng bởi: An Tâm   -   Thứ ba, 30/03/2021, 11:50 AM

Tôi nghĩ người dùng điện thoại không nên tải những ứng dụng "lạ" đáng ngờ, tránh trường hợp nhầm ứng dụng độc hại lấy trộm dữ liệu.

Theo Zimperium zLabs, một ứng dụng độc hại mới xuất hiện trong mắt người dùng dưới dạng một ứng dụng cập nhật hệ thống (System Update) trong khi đó âm thầm khai thác dữ liệu người dùng.

Nhóm các nhà nghiên cứu nói rằng dữ liệu bắt đầu được khai thác ngay khi một điều kiện được đáp ứng. Các điều kiện này bao gồm một tương tác với điện thoại mới, một ứng dụng mới được cài đặt hoặc điện thoại nhận được một tin nhắn SMS.

 

 

Phần mềm độc hại này thuộc dạng Remote Access Trojan (RAT) và có khả năng lấy trộm dữ liệu GPS cũng như thông tin tin nhắn SMS, danh bạ, nhật ký cuộc gọi, các file video và hình ảnh, đánh dấu trang và lịch sử duyệt web và một số loại thông tin khác. Điều đáng ngại là nó thậm chí có thể chiếm quyền điều khiển camera điện thoại để chụp hình.

Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng phần mềm độc hại này được tìm thấy ở một kho ứng dụng bên thứ ba chứ không phải trên Google Play Store.

video xem nhiều