Một bệnh nhi suýt mất mạng vì nghịch pháo tự chế bằng diêm

Đăng bởi: Ngọc Khuê   -   Thứ bảy, 21/03/2020, 05:27 AM

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận và cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhi trong tình trạng bị thương vùng mặt, 2 mắt, bàn tay trái do bị mảnh pháo tự chế từ diêm bắn vào người.

Theo thông tin từ gia đình cho biết trẻ nghịch diêm tự chế để làm pháo, bất ngờ pháo nổ khiến nạn nhân bị thương nên gia đình vội vàng đưa trẻ vào viện cấp cứu. 

Ngay lập tức, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu đã kiểm tra và phát hiện bàn tay trái của bé chảy máu, có nhiều dị vật và bụi bẩn bám vào các ngón tay. Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí lấy bỏ dị vật, làm sạch vết thương.

Tại khu vực mắt của cháu bé, bác sĩ cũng tìm thấy được khá nhiều dị vật nông, sâu ở kết mạc và giác mạc khiến mắt trẻ bị cộm, đau rát và nhìn mờ. Ngoài ra, còn có một dị vật là đá nhọn găm sâu vào mi mắt trái nhưng chưa gây tổn thương nhãn cầu. Bác sĩ đã tiến hành làm sạch vết thương, lấy dị vật mi mắt, khâu vết thương mi, lấy dị vật kết giác mạc cho trẻ.

Dị vật găm vào vùng mi mắt trái của bệnh nhi. 

Dị vật găm vào vùng mi mắt trái của bệnh nhi. 

Qua chuyện này các bác sĩ cảnh báo rằng: Việc chơi pháo tự chế rất nguy hiểm. Bởi chỉ cần một lượng diêm nhiều hơn có thể gây ra vụ nổ lớn. Và dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng như xuyên nhãn cầu (thủng mắt) hoặc các chấn thương nặng khác gây tử vong.

Hy vọng, các phụ huynh đừng lơ là  trong việc chăm sóc con trẻ. Hãy bổ sung những kiến thức về tác hại của pháo tự chế để trẻ tự chủ động phòng tránh. Vì chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cướp đi tính mạng của trẻ đấy!

video xem nhiều