Mọi người đừng quên những bộ phận này khi bảo dưỡng ô tô nhé

Đăng bởi: Cửa Tùng   -   Thứ năm, 23/01/2020, 08:24 AM

Khi bảo dưỡng xe, mọi người đều quan tâm tới việc làm mới bên ngoài như đánh bóng hoặc sơn phủ mới. Tuy nhiên, động cơ và những phần bên trong xe mới cần được chú ý.

Dịp Tết, tôi thấy nhiều người mang xe đi bảo dưỡng nhưng phần lớn chỉ là sơn sửa, làm mới, tân trang lại để đón Tết.

Nhưng, nếu bảo dưỡng ô tô đúng cách thì mọi người không nên bỏ qua các bộ phận sau:

 

 

Thứ nhất, kiếm tra và thay dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn sau một thời gian sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt, thì nhiệt độ cao trong động cơ sẽ bẻ gãy các phân tử dầu, khiến dầu dễ bị oxy hóa, dẫn đến giảm chất lượng bôi trơn.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động của động cơ, ma sát giữa các chi tiết kim loại tạo ra muội và bụi kim loại li ti sẽ khiến dầu đặc dần, trở thành lực cản, khiến các chi tiết trong động cơ không thể chuyển động, gây tình trạng nóng máy, hư hỏng động cơ.

Thứ hai, kiểm tra nước làm mát

Nếu bạn có ý định đi xe dài ngày trong những ngày Tết thì việc kiểm tra nước mát rất cần thiết, tránh tình trạng xe bị quá nóng trong suốt quá trình sử dụng.

Việc kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để xem mức nước làm mát ở hai vạch Full/Low trên thân bình. Nếu trường hợp nước lúc cao lúc thấp, nằm ngoài hai vạch thì cần châm thêm hoặc rút bớt ra.

Thứ ba, kiểm tra bình ắc-quy

Việc bảo dưỡng, kiểm tra bình ắc-quy luôn là một công việc không bao giờ thừa thải. Bạn cần học kiểm tra bình ắc-quy để nắm bắt tình trạng cháy nổ có thể xảy ra.

Thứ tư, kiểm tra vỏ xe 

Coi xem vỏ xe quá mòn, có hiện tượng nứt gãy thì phải thay thế để tránh phát sinh nguy hiểm khi đang chạy với tốc độ cao.

Thứ năm, kiểm tra thắng xe

Kiểm tra thắng xe là một trong những bước quan trọng trong công việc bảo dưỡng, giúp xe vận hành an toàn hơn cho những chuyến du lịch dài ngày.

video xem nhiều