Mỗi năm, người Việt chi hàng tỉ đô la ra nước ngoài chữa bệnh: Sính ngoại hay sợ cảnh chen chúc?

Đăng bởi: Thu Hà   -   Thứ bảy, 17/11/2018, 14:11 PM

Mỗi năm người Việt chi hàng tỉ đô la Mỹ để chữa bệnh tại những nước có nền y học phát triển.

Theo Vov.vn, cách đây hàng chục năm, Bộ Y tế đã ước tính mỗi năm người Việt chi hàng tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài chữa bệnh. 

Hiện nay chưa có thống kê đầy đủ về số tiền bệnh nhân người Việt chi ra nước ngoài chữa bệnh. Tuy nhiên, có thể nhận thấy trong đó nhiều nhất là bệnh nhân ung thư, điều trị tế bào gốc và những bệnh rối loạn chuyển hóa đặc biệt.

Theo một báo cáo của Thái Lan, một trong những nước có đông người Việt đến khám chữa bệnh thì tổng chi phí của người Việt đứng 3 trong số những người nước ngoài đến chữa bệnh tại nước này.

Ngoài ra, điểm đến của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có điều kiện kinh tế là những nước có nền y học phát triển như Nhật, Mỹ, Singapore, Thái Lan... 

Các bệnh viện ở Singapore là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam khá giả khi người thân bị ốm.

Các bệnh viện ở Singapore là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam khá giả khi người thân bị ốm.

Trong khi đó, bác sĩ nước ngoài lại đánh giá tay nghề phẫu thuật của bác sĩ Việt Nam là rất khéo.

Vậy vì sao người Việt đổ hàng tỉ đô la ra nước ngoài chữa bệnh? Do tâm lý sính ngoại hay dịch vụ y tế bất cập?

"Chúng ta đang khó khăn về cơ sở vật chất. Bệnh viện công chưa đáp ứng được nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh như các nước phát triển", ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định. 

Một thực trạng vô cùng "éo le" là trong khi "làn sóng" người Việt có điều kiện kinh tế đang đổ xô đi kiếm tìm những dịch vụ y tế đắt đỏ ở nước ngoài thì vẫn tồn tại một "làn sóng" khác: người nước ngoài tìm đến dịch vụ y tế ở Việt Nam.

Tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, thường xuyên có những bác sĩ ở các nước tới đây tìm hiểu những kỹ thuật mới mà nước họ chưa có.

Mâu thuẫn này đang cần phải được giải quyết để hướng đến một nền y tế hiện đại. Để trong tương lai, người dân không còn phải tốn kém, vất vả ra nước ngoài chữa bệnh như hiện nay. 

video xem nhiều