Mở thẻ ngân hàng, lưu ý điều này để tránh nợ xấu

Đăng bởi: Ngọc Anh   -   Thứ ba, 30/06/2020, 05:45 AM

Mặc dù không dùng thẻ hoặc làm mất thẻ nhiều năm nhưng khách hàng vẫn trở thành con nợ của ngân hàng chỉ vì thẻ vẫn chưa đóng.

 

 

Không ít người khi được mời mở thẻ ở các ngân hàng đã gật đầu đồng ý với suy nghĩ “có mất gì đâu, cùng lắm là tốn vài chục ngàn đồng phí duy trì. Và nhiều người đồng ý mở thẻ ATM, Visa tại các ngân hàng vì tưởng rằng nếu không sử dụng, thẻ sẽ tự hủy. Thế nhưng sau đó, họ bị ngân hàng đòi nợ, liệt vào diện nợ xấu.

Nhiều người được mở thẻ miễn phí tại ngân hàng, sau này, khách hàng chuyển sang dùng thẻ ATM khác và quên luôn thẻ này. Sau đó họ nhận được cuộc gọi nợ phí thường niên chỉ vài chục ngàn hoặc vài trăm ngàn đồng. Nếu muốn hủy thẻ ATM này, khách hàng buộc phải đóng hết phí thường niên. Còn nếu không hủy thẻ, phí sẽ tiếp tục phát sinh thêm. Thế là bỗng dưng trở thành con nợ. 

Theo quy định của các ngân hàng, khi bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên khách hàng sẽ không được vay vốn. Chỉ vì nợ vài chục hoặc vài trăm ngàn đồng mà đã bị liệt vào nợ có khả năng mất vốn trên Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC). Nếu muốn vay, khách hàng phải tất toán hết nợ, chờ ít nhất 5 năm để CIC xóa thông tin nợ xấu khỏi hệ thống.

 

 

Ngoài thẻ tín dụng, hiện nay, nhiều người sở hữu ít nhất vài thẻ ATM trong ví. Mặc dù không dùng thẻ hoặc làm mất thẻ nhiều năm nhưng khách hàng vẫn trở thành con nợ của ngân hàng chỉ vì thẻ vẫn chưa đóng.

Do đó, về nguyên tắc, nếu thẻ chưa bị khóa và hủy thì chủ thẻ vẫn phải đóng phí thường niên. Sau khi đóng phí, nếu thiếu một đồng, vẫn bị tính nợ thông qua hệ thống quản lý nợ tự động. Do đó, người dân cần rà soát lại xem thẻ của mình đã khóa hay chưa, bằng cách liên hệ đến tổng đài ngân hàng để kiểm tra. Vì vậy mọi người nên kiểm tra thật kỹ các loại thẻ của mình, tránh bị nợ.

video xem nhiều